Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Thứ Hai, ngày 26/10/2015 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trứng vịt lộn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất mẹ nào cũng muốn thêm vào chế độ dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn món này.

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân nhưng bổ dưỡng ở Việt Nam. Một quả trứng vịt lộn cung cấp 182 kcal năng lượng; 13,6 gram protein; 12,4 gram lipid; 82 mg canxi; 212 gram photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…

Do giàu giá trị dinh dưỡng nên việc ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường. Mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.

Nhiều gia đình có con nhỏ thấy con còi cọc, chậm phát triển tức tốc mua trứng vịt lộn về bồi bổ cho con. Thậm chí một số gia đình mua đến vài chục quả trứng để tủ lạnh mỗi ngày luộc cho con tẩm bổ dần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn món này.

Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn - 1

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn

Nếu cho trẻ dưới 5 tuổi ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ xảy ra những hậu quả rất nghiêm trọng như:

- Thừa vitamin A: Trong trứng vịt lộn có hàm lượng vitamin A và tiền vitamin A rất cao. Trẻ dưới 5 tuổi chỉ cần ăn 100g trứng vịt lộn đã nạp vào gấp 2 - 3 lần nhu cầu vitamin A của cơ thể trong ngày.

Việc thừa vitamin A sẽ gây ra nhiều tác hại như gây vàng da, bong tróc biểu bì da, ảnh hưởng đến việc hình thành hệ xương ở trẻ.

- Gây rối loạn tiêu hóa: Trẻ dưới 5 tuổi do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên nếu ăn loại thực phẩm có quá nhiều chất như trứng vịt lộn sẽ gây khói tiêu, đầy bụng, tiêu chảy...

- Tăng lượng cholesterol trong máu: Cholesterol có trong trứng vịt lộn cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ lượng mỡ trong gan, máu tăng cao, gây các bệnh về tim mạch.

Do đó, các mẹ nên cho trẻ nên ăn trứng gà, vịt bình thường sẽ tốt hơn chohệ tiêu hóa (không nên ăn trứng vịt lộn).

Chia sẻ
Theo Thiên Bình (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung