Khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 14:03 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Anh cảnh báo, nếu bạn sống với một người hút thuốc, hít thở khói thuốc của họ có thể làm tăng hơn 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Sự kiện: Ung thư

Khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng - 1

Phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình ngăn chặn mọi người tiếp xúc với khói thuốc hiệu quả hơn.

Phân tích 5 nghiên cứu từ châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh bao gồm tổng số gần 7.000 người, trong đó có hơn 3.400 người đã tiếp xúc với khói thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ phát triển ung thư miệng (ung thư môi, miệng và cổ họng) cao hơn 51%. Tiếp xúc hơn 10 hoặc 15 năm làm tăng nguy cơ lên hơn gấp đôi so với những người không tiếp xúc với khói thuốc.

TS Saman Warnakulasuriya tại King's College London và Trung tâm Hợp tác của WHO về Ung thư miệng ở London cho biết, các phân tích về phản ứng phơi nhiễm, bao gồm cả thời gian tiếp xúc (hơn 10 hoặc 15 năm) với khói thuốc thụ động, hỗ trợ thêm cho suy luận nhân quả giữa khói thuốc và ung thư.

Theo các nhà khoa học, có gần 448.000 ca ung thư miệng mới và hơn 228.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới mỗi năm. Các yếu tố nguy cơ chính bao gồm hút thuốc lá, thuốc lá không khói, uống rượu…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/khoi-thuoc-co-the-lam-tang-nguy-co-ung-thu-mieng-hong-n190889.html

Cả đời không hút 1 điếu thuốc lá vẫn bị ung thư phổi, có thể vì những lý do này

Thuốc lá và ung thư phổi là hai thứ tưởng chừng như luôn luôn song hành với nhau. Thế nhưng hiện nay, các tài liệu thống...

Theo Ngọc Bích (Sức khỏe đời sống)
sự kiện Ung thư
Báo lỗi nội dung