Khẩn: Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3 cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các địa phương về việc sử dụng vaccine AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm Vero Cell.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng cùng loại vắc-xin trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16/12/2021 thì có thể sử dụng vắc-xin bất hoạt kết hợp với vaccine khác.

Theo đó, vắc-xin Vero cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc-xin véc tơ virus (vắc-xin AstraZeneca) hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer/Moderna).

Khẩn: Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3 cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell - 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. (Ảnh: NLĐ).

Vì thế, để sử dụng hiệu quả vắc-xin phòng COVID-19, đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc-xin Vero Cell (Sinopharm), căn cứ vào tính sẵn có của vắc-xin phòng COVID-19 tại địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc-xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc-xin Vero Cell (Sinopharm).

Các địa phương tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Ngày 7/1, Bộ Y tế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung văn bản trước đó về hướng dẫn, tổ chức buổi tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Theo đó, điểm thay đổi của mẫu giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19 là bổ sung các thông tin liên quan mũi tiêm liều cơ bản (3 mũi), liều bổ sung (1 mũi) và liều nhắc lại (3 mũi) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giấy xác nhận đã có 3 mục, khi người dân tiêm vắc-xin sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vắc-xin COVID-19 với chi tiết các mũi tiêm.

Cụ thể, liều cơ bản với 3 mũi tiêm. Liều bổ sung 1 mũi tiêm và cuối cùng là liều nhắc lại với 3 mũi tiêm.

Việc cấp giấy xác nhận sau thời gian theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm nhằm mục đích đảm bảo người được tiêm không xảy ra các vấn đề như sốc, phản ứng với thuốc tiêm. Giấy xác nhận xác nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19 được cấp cho mỗi cá nhân sau khi thực hiện tiêm chủng vắc-xin theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Việt Nam cấp ”hộ chiếu vắc-xin” cho người tiêm đủ liều của 8 loại vắc-xin COVID-19

Chứng nhận "hộ chiếu vắc-xin" có giá trị trong 12 tháng từ ngày khởi tạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung