Hỏng phổi chỉ vì ghiền… bỏng ngô

Một người đàn ông Mỹ vừa thắng kiện sau khi tuyên bố mình bị hư phổi vì hít quá nhiều bơ nhân tạo trong lò vi sóng. Đây cũng là lời cảnh báo cho những “tín đồ” bỏng ngô và những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất là nguyên liệu sản phẩm này.

Ông Wayne Waston (59 tuổi) gặp các vấn đề về phổi từ năm 2007 sau một thời gian dài làm khách hàng trung thành của món bỏng ngô. Ông cho biết, chứng bệnh mình mắc phải có tên là “phổi bỏng ngô”.

Hỏng phổi chỉ vì ghiền… bỏng ngô - 1

Hít mùi hương bỏng ngô quá nhiều có thể gây bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính

“Phổi bỏng ngô” là một dạng của bệnh phổi tắt ngẽn mãn tính tạo nên những vết sẹo trên phổi, gây khó khăn cho quá trình lưu thông của không khí ra ngoài. Tuy nhiên, bên phía nhà sản xuất cho rằng, bệnh phổi của ông Waston bắt nguồn từ công việc tiếp xúc các hóa chất làm sạch thảm trước đó.

Nhờ có TS-BS Cecile Rose chẩn đoán và làm chứng trước tòa, cuối cùng ông Waston cũng thắng kiện. Đồng thời, Tòa án Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất bỏng ngô đưa ra lời cảnh báo trên nhãn hàng về nguy hại của việc hít phải hương loại thức ăn này.

Hỏng phổi chỉ vì ghiền… bỏng ngô - 2

Ông Wayne Waston thắng kiện vì hít quá nhiều bơ nhân tạo trong lò vi sóng.

Phát biểu với CBS, ông Waston cho biết: “Các nhà sản xuất bỏng ngô hoàn toàn chưa có một thử nghiệm nào về nguy cơ sản phẩm gây hại cho người tiêu dùng”.

Vụ kiện làm dấy lên lo lắng trong hàng loạt công nhân nhà máy bắp bung cùng những người tiếp xúc với hương bơ và diacetyl- một hợp chất có trong hương liệu làm bỏng ngô.

Được biết sau vụ kiện, một nhà sản xuất bỏng ngô tư nhân phải chịu trách nhiệm 80% thiệt hai, 20% còn lại thuộc về các siêu thị bày bán sản phẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN