HN: Hy hữu sản phụ mang thai ở gan

Sản phụ P.H.H (26 tuổi, tại Hà Nội) có khối thai nằm ở mặt sau gan. Đến nay y văn thế giới mới ghi nhận khoảng 20 ca.

Theo BSCK II. Nguyễn Văn Hà, Phó trưởng khoa Đẻ (BV Phụ Sản TW), bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, mạch huyết áp tụt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi phát hiện trong bụng có hơn 2 lít máu.

Khi các bác sỹ kiểm tra phần phụ không có dấu hiệu mang thai nhưng ở trên mặt gan có rất nhiều máu cục. Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh phức tạp không thể phẫu thuật nội soi nên phải mổ mở tìm vết tổn thương.

HN: Hy hữu sản phụ mang thai ở gan - 1

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân H. đã ổn định

Các bác sĩ đã phát hiện ra tổn thương nằm ở mặt sau phân thủy 7 của gan, sát tĩnh mạch chủ dưới, sát cơ hoành. Các bác sĩ đã quyết định hạ gan phải bằng cách cắt dây chằng tam giác, dây chằng liềm mới bộc lộ tổn thương.

Kết quả là, lấy được khối thai bị vỡ,  đặt ống dẫn lưu ổ bụng và truyền 13 đơn vị máu cho bệnh nhân. Được biết, bệnh nhân có tiền sử chửa ngoài tử cung phải điều trị bằng thuốc.

Theo BS Hà, thai trong ổ bụng rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1,3% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung. Trong đó, thai ở gan còn hiếm gặp hơn nhiều, y văn thế giới mới ghi nhận được khoảng 20 ca từ trước đến nay, tỷ lệ tử vong rất cao.

Người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là trường hợp thai ngoài tử cung, nằm ở mặt sau gan rất hiếm gặp. Y văn thế giới hiện cũng mới chỉ ghi nhận khoảng 20 ca mang thai hy hữu như trường hợp của chị H.

Theo BS. Hà, khó khăn lớn nhất của ca bệnh này là tìm ra tổn thương. Nếu để lâu không phát hiện được tổn thương ở đâu thì bệnh nhân sẽ nguy kịch tính mạng. Bệnh nhân H. may mắn thoát khỏi nguy hiểm do được chẩn đoán kịp thời và có sự  phối hợp tốt giữa các bác sĩ trong xử lý tổn thương.

BS Hà giải thích, gan là nơi có nhiều mạch máu, là môi trường tốt để nuôi thai. Trái ngược với chửa trong buồng tử cung, chửa gan dễ bị sảy trong 3 tháng đầu do không có màng rụng bao bọc thai và tế bào nuôi xâm nhập đâm thủng vị trí rau bám tại gan. Do đó, dẫn tới chảy máu và có thể choáng do mất máu. Khi khối chửa ở gần túi mật và ruột sẽ gây nên các triệu chứng về đường mật và dạ dày ruột.

Đối với bệnh nhân H, có khối thai nằm ở mặt sau gan, sau khi phẫu thuật, sức khỏe đã ổn định, tỉnh táo, mọi chỉ số sinh học bình thường. Dự kiến cuối tuần này, bệnh nhân có thể xuất viện.

Chửa trong ổ bụng: Không thể chủ quan

Trường hợp thai nằm trong ổ bụng rất hiếm gặp (tỉ lệ chỉ khoảng 1,3% các trường hợp chửa ngoài tử cung). Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do mang thai trong ổ bụng lại cao gấp 7,7 lần so với chửa ở các vị trí khác ngoài tử cung.

Thai trong ổ bụng có thể là ở gan, mật, ruột... Khi mang thai trong ổ bụng, thai phụ dễ chảy máu và có thể choáng do mất máu. Khối thai nằm ở gần túi mật và ruột sẽ gây nên các triệu chứng về đường mật và dạ dày ruột. Thai phụ dễ gặp tình trạng chảy máu, nhiễm trùng, nhiễm độc máu, thiếu máu, đông máu rải rác trong lòng mạch, tắc mạch phổi, hoặc do sự hình thành đường dò giữa túi ối và ruột do xương thai nhi đâm thủng... có thể đe dọa tình mạng.

Thai trong ổ bụng cũng có cơ hội sống sót nhưng không cao. Hầu hết trẻ sinh ra và sống sẽ bị dị dạng. Những dị tật mà thai nhi có thể gặp là vẹo cổ, bất cân xứng khuôn mặt, biến dạng chi, đầu dẹt, và dị dạng lồng ngực...

Khi chẩn đoán thai ổ bụng, các bác sĩ thường phải kiểm tra kỹ lường và liên tục hơn các trường hợp mang thai khác. Nếu cần thiết, chỉ định phẫu thuật được thực hiện để tránh nguy cơ cho mẹ do thai nhi không thể phát triển một cách bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN