Hiểu đúng để lựa chọn thớt an toàn cho sức khỏe

Thứ Ba, ngày 17/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

Trước đây để cắt thức ăn, ông bà ta hay tìm miếng gỗ phẳng được cưa từ các khúc cây về dùng như một cái thớt. Ít ai để ý, sau một thời gian sử dụng thì nó bị nứt tét, ố màu và thâm mốc. Phải chăng những thớt này chưa được xử lý qua quy trình công nghệ hiện đại như ngày nay nên mới bị như vậy?

Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi được biết thớt này được làm khá đơn giản, chỉ cần cưa gỗ ra rồi mang về dùng nên nhiều tạp chất vẫn còn bên trong. Qua quá trình sử dụng, thớt bị co, nứt tạo thành các rãnh sâu. Bà nội trợ không thể nào vệ sinh bên trong các khe nứt ấy được, vì vậy thường các ổ vi khuẩn từ đó sản sinh ra độc tố, nấm mốc… vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiểu đúng để lựa chọn thớt an toàn cho sức khỏe - 1

Thớt tròn truyền thống bị nứt tét sau thời gian sử dụng

Tại sao trên thế giới lại có nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong việc sản xuất thớt gỗ ? Bởi vì, thớt là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà con người ăn vào hàng ngày. Để tìm hiểu quy trình sản xuất thớt hiện đại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chúng tôi đã đến gặp Công ty Đức Thành - đơn vị có thâm niên gần 30 năm sản xuất thớt xuất khẩu và rất có uy tín tại Việt Nam.

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng sản phẩm được làm từ gỗ tự nhiên là hoàn toàn yên tâm. Nhưng thật bất ngờ, qua cuộc trao đổi với đại diện Công ty Đức Thành, chúng tôi mới vỡ lẽ trong gỗ tự nhiên lại có chứa nhiều nước, tạp chất, các loại ký sinh trùng, nhựa cây… nếu không loại bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, để sản xuất ra một chiếc thớt an toàn, trước tiên các nhà sản xuất phải xử lý gỗ.

Bản chất gỗ sẽ co giãn theo môi trường tự nhiên nên để thớt không bị nứt, cong mo trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất phải xẻ gỗ thành từng thanh nhỏ rồi rút hết nước và tạp chất ra. Sau đó, gỗ được sấy với nhiệt độ cao để co giãn tự do cho đến khi cân bằng. Những thanh gỗ cong, hư sẽ bị loại bỏ. Như vậy, chiếc thớt làm ra sẽ không còn tình trạng nứt, tét, thâm mốc, đặc biệt là không còn độc tố nào sót lại, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng nữa. 

Hiểu đúng để lựa chọn thớt an toàn cho sức khỏe - 2

Thớt gỗ đã được xử lý an toàn

Trên thị trường hiện nay, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp các loại thớt tròn cắt khoanh bày bán ở những sạp chợ, lề đường… do một số cơ sở nhỏ, lẻ sản xuất. Họ không có đủ điều kiện để làm thớt theo quy trình hiện đại, nên đơn giản chỉ cắt gỗ thành từng lóng tròn, dày từ 3 đến 5 cm rồi mang ra bán. Sản phẩm chưa được xử lý nên thường có giá rất rẻ. Người tiêu dùng không thể biết rằng nước, tạp chất, các vi nấm bên trong thớt này vẫn còn đó. Đây chính là nguyên nhân thớt chưa sử dụng, đang bày bán nhưng đã bị nấm mốc như báo chí, truyền hình gần đây mới đưa tin.  

Mặt khác, do thớt lóng tròn có sớ gỗ cắt ngang thân cây nên khi cắt thức ăn, thực phẩm thừa hay nước tiết ra sẽ dễ dàng đi theo sớ gỗ, thẩm thấu rất nhanh vào bên trong thớt. Khi rửa cho dù bạn đã làm sạch bề mặt, nhưng nước, thực phẩm đã thẩm thấu sâu vào bên trong không thể trồi ra được. Khi tiếp tục chế biến thức ăn các mùn gỗ sẽ bong lên, trộn lẫn vào thực phẩm sạch, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngược lại, đối với thớt đã qua xử lý có sớ gỗ dọc theo thân cây, khi cắt thực phẩm thừa sẽ nằm trên bề mặt, lúc vệ sinh sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

Hãy tự mình xóa tan những suy nghĩ chưa đúng. Không phải sản phẩm nào tự nhiên cũng đều tốt, đặc biệt là đối với thớt gỗ. Người tiêu dùng nên chọn những loại thớt gỗ đã qua xử lý, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. 

 Được biết, thớt Gỗ Đức Thành được người tiêu dùng ưa chuộng trong suốt gần 30 năm qua và đã đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để xuất khẩu đến các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc… Đến nay, Thớt gỗ sạch Đức Thành đã xuất đến hơn 40 quốc gia trên khắp thế giới. Trong nước, Thớt Đức Thành cũng đã được hầu hết các hệ thống siêu thị, các cửa hàng, các chợ trên toàn quốc bày bán.

(Khám Phá).