Hết sức lưu ý với 4 loại thực phẩm có lượng axit uric cực cao này, rất không có lợi cho sức khỏe

Sự kiện: Sống khỏe

Axit uric tăng cao sẽ dẫn đến tăng đường huyết, tăng mỡ máu và huyết áp cao.

Axit uric cao là một bệnh chuyển hóa có liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống của chúng ta. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin trong thời gian dài có thể khiến axit uric tăng cao và gây ra bệnh gút.

Hải sản

Người có axit uric cao không nên ăn hải sản. Nhiều người cảm thấy hải sản không chỉ ngon mà còn ít chất béo. Vì vậy, ăn nhiều hải sản sẽ không dễ tăng cân, ngược lại còn tăng cường trí não. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết rằng, hải sản chứa nhiều purin, đặc biệt là các loại động vật có vỏ như cua, sò , hàu. Nó có hàm lượng purin cao gấp 40 lần so với thịt lợn. Vì vậy, những người mắc các bệnh về đường huyết, gút, mỡ máu nên tránh ăn hải sản.

Nội tạng động vật

Hết sức lưu ý với 4 loại thực phẩm có lượng axit uric cực cao này, rất không có lợi cho sức khỏe - 1

Những thực phẩm phổ biến như gan lợn, tim gà, lòng mề… có hàm lượng purin rất cao tới 1539g/100g nội tạng. Vậy nên hãy tránh ăn loại thực phẩm này nếu bạn không muốn tình trạng bệnh của mình trở nên trầm trọng.

Canh xương

Hàm lượng purin trong thịt lợn tương  đối cao, nhất là ở xương. Mặc dù nước canh xương, sườn heo có giá trị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng purin trong nó cũng vô vùng lớn không có người cho người mắc bệnh gút và bệnh thận.

Nước ngọt đóng chai

Hết sức lưu ý với 4 loại thực phẩm có lượng axit uric cực cao này, rất không có lợi cho sức khỏe - 2

Đồ uống đóng chai chứa rất nhiều đường và các chất phụ gia thực phẩm, vô tình đẩy nhanh quá trình sản sinh axit uric. Uống trong một thời gian dài sẽ khiến axit uric không thể đào thải ra ngoài do đó cần hạn chế tối đa và thay vào đó là uống nước lọc mỗi ngày.

Bí quyết để axit uric luôn ổn định

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn có các triệu chứng của axit uric cao, hãy giữ lượng calo hàng ngày của bạn trong một phạm vi nhất định. Một chế độ ăn lành mạnh cần chú ý ăn uống điều độ, giảm ăn các thức ăn có nhiều purin như nấm , hải sản… có thể ăn thêm rau cần tây, bắp cải, củ cải…

Hết sức lưu ý với 4 loại thực phẩm có lượng axit uric cực cao này, rất không có lợi cho sức khỏe - 3

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Axit uric cao lâu ngày sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho thận và cơ thể, vì vậy người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý như: vitamin C, hạn chế sử dụng bia rượu, chỉ ăn các loại thịt trắng, ăn nhiều đồ hấp luộc thay vì đồ ăn nhiều dầu mỡ. Điều này không chỉ giảm áp lực cho thận mà còn hình thành một lớp màng bảo vệ các khớp ở khắp mọi nơi để ngăn chặn axit uric. Đồng thời, cần chấm dứt thói quen sinh hoạt và ăn kiêng không lành mạnh.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/het-suc-luu-y-voi-4-loai-thuc-pham-co-luong-axit-uric-cuc-cao-nay-ra...

Những người cần tuyệt đối kiêng rượu bia trong dịp Tết

Chuyên gia khuyến cáo những người mắc các bệnh sau nên bỏ hẳn rượu bia để không làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Aboluowang) (Nông thôn Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung