Giật mình người đàn ông có "mai rùa" quái ở mông suốt mấy chục năm

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 13:37 PM (GMT+7)

Các bác sĩ cũng phải giật mình vì khối u quá khổng lồ, trọng lượng khoảng 40 – 45kg, to hơn cả trọng lượng cơ thể còn lại của bệnh nhân.

Sự kiện:

Sống khỏe

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp N.V.S (34 tuổi).

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhợt nhạt suy kiệt thiếu máu nặng do mất máu mạn tính. Cổ xương đùi bên trái cũng đã biến dạng và gãy gục vì phải vác 1 khối u quá to trong nhiều năm. Nhiệt độ khối U cũng nóng hơn bình thường 1 đến 2 độ chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ.

Giật mình người đàn ông có "mai rùa" quái ở mông suốt mấy chục năm - 1

Các bác sĩ cho biết, khối u chiếm toàn bộ phần lưng, mông của anh S.

Vào BV, các bác sĩ cũng giật mình vì khối u quá khổng lồ, trọng lượng khoảng 40 – 45kg, to hơn cả trọng lượng cơ thể còn lại của bệnh nhân.

Khối u chiếm toàn bộ phần lưng, mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái, đến mức bệnh nhân không thể đi lại mà luôn phải cúi gập người về phía trước, gần như phải bò ra để khối u không kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau.

Được biết, từ nhỏ, anh S. đã có khối u vùng lưng, đùi. Càng lớn, khối u càng phát triển thêm khiến anh S. có chân to như chân voi, khối u ở lưng cũng to lên, như phải cõng thêm một người nữa trên lưng nhưng nhà nghèo nên không có điều kiện chữa trị.

Khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán anh S. bị u xơ thần kinh. Khi chụp cộng hưởng từ, khối u của bệnh nhân to đến mức không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp, nguy cơ cắt bỏ dây thần kinh hông khoeo to ở vùng mông dẫn đến liệt hoàn toàn chi dưới là rất cao.

PGS Hà cho biết thêm, khó khăn đặt ra ở đây là khối u quá to chiếm quá nửa cơ thể của bệnh nhân, riêng trọng lượng khối u có thể lên đến 40-45 kg nên nếu cố gắng cắt hết u trong một lần phẫu thuật có thể bệnh nhân sẽ không qua khỏi thậm chí là tử vong trên bàn mổ.

Các bác sĩ đã quyết định phải phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần. Lần đầu lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái, thậm chí có thể phải tháo bỏ khớp háng bên trái nếu chảy máu quá nhiều.

Khó khăn thứ hai là do khối u quá to không thể đưa vào lồng chụp cộng hưởng từ được nên không thể phân biệt được giữa khối u và các dây thần kinh vận động cho hai chân. Vì vậy sẽ rất nguy hiểm trong lúc mổ bóc khối u rất dễ gây tổn thương vào thần kinh hông khoeo dẫn đến liệt hai chi dưới.

Khó khăn thứ ba là khối u tăng sinh mạch máu rất nhiều chảy máu dữ dội trong mổ vì vậy các bác sĩ đã phải dùng đến hai dao siêu âm cực lớn vốn chỉ được  dùng cầm máu trong cắt gan để vừa mổ vừa hàn mạch, giảm nguy cơ chảy máu.

Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã hội chẩn liên chuyên khoa. Các bác sĩ đã trải qua 8 tiếng phẫu thuật, cắt gần hết khối u vùng lưng và mông khoảng 23 kg. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền hơn 5 lít máu.

Hiện anh S. đã qua giai đoạn hồi sức tích cực. Tuy nhiên, anh S. cần tiếp tục được theo dõi chặt chức năng tim phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này…

Tức ngực, đau lưng, hoá ra lồng ngực có khối u hình... quả tạ

Bệnh viện K Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 61 tuổi (Quảng Ninh) có khối u hình quả tạ, khổng lồ,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe