Giải mã bệnh "chán đời có chu kỳ"

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 14:10 PM (GMT+7)

Nhiều người trẻ có những cơn buồn chán, trống rỗng, lo lắng... Sau một thời gian, tình trạng đó giảm đi và họ sẽ phấn chấn, hào hứng trở lại. Nhưng đến tháng tiếp theo, cơn chán đời lại quay trở lại làm mọi thứ quanh họ lại trở nên xám ngắt.

Sự kiện: Bệnh stress

Cứ một tháng chán đời vài lần

Xã hội hiện đại, con người quay cuồng với công danh sự nghiệp, thăng tiến, phát triển rồi đến những nỗi lo lạm phát, khủng hoảng kinh tế tới cơm áo gạo tiền... cùng với đó hàng loạt những căn bệnh của cuộc sống hiện đại cũng sinh ra.

Anh Duy Thanh, một lập trình viên chia sẻ, anh đã từng đến Viện sức khỏe tâm thần khám vì thường xuyên có những cơn buồn chán, trống rỗng, và lo lắng. Tình trạng đó giảm đi sau thời gian một vài ngày đến 1 tuần. Nhưng đến tháng tiếp theo tình trạng chán đời lại quay trở lại y như cũ. Tình trạng chán nản mọi thứ làm mọi công việc, suy nghĩ của anh Thanh đình trệ không rõ lý do.

Giải mã bệnh "chán đời có chu kỳ" - 1

Nhiều nguyên nhân gây nên bệnh "chán đời" của người trẻ

Giống tình trạng của anh Thanh, bạn Bùi Thanh Thủy, sinh viên khoa Kế toán - trường Cao đăng Kinh tế và Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Em thường xuyên bị thay đổi bất thường cảm xúc, có những lúc rất vui vẻ thấy đầy năng lượng nhưng một tuần hoặc vài ngày sau đó lại rơi vào tình trạng lo lắng, chán nản, hoang mang, nhiều lúc rất tuyệt vọng mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng đó diễn ra vài ngày lại hết nhưng đến tháng tiếp theo lại lặp lại giống hệt trước đó".

Theo thông tin từ Viện sức khỏe tâm thần cung cấp, hiện nay có nhiều bệnh nhân đến viện khám vì họ cho rằng mình có vấn đề về tâm thần và mắc bệnh chán đời. Tuy nhiên thực tế những người đó đang có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Tùy mức độ, những biểu hiện của người bị trầm cảm sẽ khác nhau. Có người thường xuyên có cảm giác do dự, không chắc chắn, dễ bị tổn thương, khó thay đổi những thói quen cũ dù không còn phù hợp, luôn ở tình trạng mệt mỏi, ủ rủ và căng thẳng, rất dễ tức giận và nổi nóng, không có hứng thú làm bất cứ chuyện gì. Luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, và người khác, cảm giác tuyệt vọng không còn lối thoát, không còn niềm tin vào bản thân và tương lai.

Dù là đàn ông hãy khóc khi chán đời

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, có thể lý giải nguyên nhân của tình trạng chán đời có chu kỳ thất thường trên là do những áp lực, căng thẳng của công việc, những áp lực cuộc sống... tác động đến tâm lý gây ra những ức chế về thần kinh và biến đổi cảm xúc. Có nhiều cách đơn giản để giải quyết vấn đề đó mà không cần phải sử dụng các loại thuốc an thần.

Tập thể dục là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để chống lại sự buồn chán, lo lắng. Thể xác càng ít mệt bao nhiêu, tinh thần càng nhẹ nhàng bấy nhiêu.

Giải mã bệnh "chán đời có chu kỳ" - 2

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất.

Nếu cảm thấy buồn chán, trống rỗng, hay lo lắng, hãy thực hiện các động tác, bài tập vận động hơi quá sức mình một chút như chạy bộ vài cây số, bơi thêm nhiều vòng so với bình thường... Sau khi chấm dứt vận động, bạn sẽ cảm thấy cơ thể rã rời. Tuy nhiên hãy tắm rửa sạch sẽ và lên giường ngủ một giấc, khi thức dậy, bạn sẽ có một cảm giác hoàn toàn khác hẳn.

Ngoài ra, các phương pháp tự trị liệu về tâm lý dưới đây cũng có những kết quả hết sức khả quan:

Hãy nhìn thẳng và đối đầu với nỗi buồn chán. Khi rơi vào tình trạng buồn chán bất thường hãy tĩnh tâm phân tích xem tại sao bạn lại có cảm giác buồn chán như thế? Bạn nên cố gắng suy nghĩ và phân tích thật tường tận cho đến ngọn ngành của vấn đề. Đứng nản chí và né tránh bất kỳ vấn đề nào đó nảy ra trong đầu bạn vì có thể đó chính là nguyên nhân. Khi nhìn ra được vấn đề và đối mặt được với nó thì những ngày tiếp theo không còn u ám nữa.

Hãy tìm một việc gì đó để làm và tập trung khi buồn chán, tuyệt vọng. Bạn nên làm những việc có tính cách chủ động, hăng hái như: đi thăm một người bạn, đi bộ vòng quanh hay đạp xe đạp ra đường phố, đánh cờ, đọc một cuốn sách. Không nên xem truyền hình, đây không phải là một hành động tích cực.

Bạn cũng có thể chọn làm một trong những việc mình thích như đọc truyện, chơi game, vẽ tranh, hát karaoke... Nếu lúc đó bạn chẳng thấy ham thích gì cả, cứ tìm đại một việc và làm với sự chú tâm, sau đó, bạn sẽ tìm lại được sự thích thú.

Khi rơi vào trạng thái buồn chán, bế tắc bạn hoàn toàn có thể khóc cho vơi cơn buồn. Thực tế đã chứng minh bất kể bạn là đàn bà hay đàn ông, hay khóc hoặc chưa từng biết khóc, phương pháp này sẽ giúp bạn trút bớt nỗi u uất trong lòng. Khi nín khóc, đôi lúc bạn lại thấy buồn cười với chính mình.

Cuối cùng hãy nhìn thẳng vào bản thân để tìm xem thực sự bạn có lý do để buồn không? Đôi lúc bạn buồn hay giận dữ vì những phán đoán sai lầm. Vì vượt quá giới hạn khả năng của bản thân và bạn tìm cách đổ lỗi tất cả cho nỗi buồn. Vì thế khi có thắc mắc hay bất đồng thì cũng đừng quá đau buồn, đừng im lặng chịu đựng hãy hỏi thẳng, nói thẳng.

Theo Thu Na (Kiến thức)
sự kiện Bệnh stress