F0 sau bao lâu có thể bị tái nhiễm? biết điều này tuyệt đối không được chủ quan!

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong thực tế có không ít trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi, trong vòng hơn 1 tháng lại tiếp tục bị tái nhiễm lần 2.

Rất nhiều người sau khi mắc COVID-19 đã chủ quan cho rằng mình có thể mình đã có kháng thể, lại đã tiêm 3 mũi vaccine nữa nên không lo bị tái nhiễm trong ít nhất 3-6 tháng. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi, trong vòng hơn 1 tháng lại tiếp tục bị tái nhiễm lần 2.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng), người điều trị hai bệnh nhân trên, cho biết một ngày ông tư vấn cho khoảng 100 F0, 5-10% trong số đó đã khỏi bệnh, song lại xét nghiệm dương tính sau 3 tuần đến một tháng. Bác sĩ nhận định, các bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.

Việc tái nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau. Ảnh minh họa

Việc tái nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau. Ảnh minh họa

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết cũng gặp một vài trường hợp tái nhiễm. Tuy nhiên, các bệnh nhân dương tính trở lại sau khoảng một tháng khỏi bệnh có triệu chứng nhẹ hơn lần đầu.

Giải thích hiện tượng trên, bác sĩ Phúc cho biết sau khi khỏi Covid-19, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập nCoV. Mặc dù vậy, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền... Do đó, nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm. "Ví dụ lần dương tính đầu tiên, người bệnh nhiễm chủng Delta, lần thứ hai có thể nhiễm chủng Omicron", bác sĩ cho biết.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, việc tái nhiễm COVID-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc là hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Dù vậy, bác sĩ Khanh cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

"Với những người chưa tiêm vaccine, hoặc sức khỏe yếu, miễn dịch yếu sẽ dễ bị tái nhiễm COVID-19 hơn so với những người khác. Khi nhiễm hoàn toàn có nguy cơ trở nặng", bác sĩ Khanh cho hay.

Tiêm phòng đầy đủ và thực hiện tốt 5K là biện pháp phòng ngừa COVID-19 tốt nhất. Ảnh minh họa

Tiêm phòng đầy đủ và thực hiện tốt 5K là biện pháp phòng ngừa COVID-19 tốt nhất. Ảnh minh họa

Vì vậy, để ngăn chặn Covid-19, bao gồm cả tình trạng tái nhiễm các biến chủng mới, bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ cao, cần tiêm phòng đầy đủ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng, ngay cả khi đã khỏi bệnh. Ăn uống, sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, thường xuyên tập luyện thể thao, là biện pháp hiệu quả để nâng cao sức đề kháng, phòng tái nhiễm.

Nguồn: [Link nguồn]

F0 tái nhiễm COVID-19 có thể gặp triệu chứng như thế nào?

Diễn biến dịch bệnh trên thực tế đã ghi nhận trường hợp tái dương tính sau khi khỏi Covid-19 ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN