Được lợi hơn nhiều khi có vòng 3 to

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu bạn có thân hình quả lê (có nhiều mỡ ở vòng hông) sẽ đồng nghĩa với việc bạn khỏe hơn người có mỡ ở các bộ phận khác.

Chào bác sĩ, em có thắc mắc này mong được bác sĩ tư vấn giúp em. Em có một người bạn thân cùng tuổi. Cùng tuổi nhưng trọng lượng và vóc dáng cơ thể chúng em lại khác nhau hoàn toàn. Em thì vừa béo, vừa có "vòng 3" to trong khi bạn em lại rất gầy. Mọi người thường trêu chúng em là số 10 đi với nhau.

Em rất muốn gầy được như bạn em vì con gái mà béo quá cũng xấu nhưng bạn em lại bảo gầy như vậy sẽ yếu lắm vì bạn ấy hay bị ốm liên tục. Bạn em bảo những ai có "vòng 3" và đùi to thì có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Bác sĩ cho em hỏi có đúng là như vậy không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (bebu@...)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn,

Vấn đề vóc dáng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chị em và không phải ai cũng hài lòng về cơ thể của mình, người gầy mong béo lên một chút trong khi người béo lại muốn giảm được trọng lượng của mình.

Nhìn chung, những người có thân hình hơi thừa cân một chút sẽ cảm thấy mất tự tin và có nhiều mong muốn giảm cân hơn so với những người gầy muốn tăng cân.

Được lợi hơn nhiều khi có vòng 3 to - 1

Các lớp mỡ ở mỗi người lại không đồng đều nhau. (Ảnh minh họa)

Nhưng, theo Tiến sĩ Michael Jensen, người phụ trách chuyên khoa nội tiết tại Bệnh viện Mayo ở Rochester (bang Minnesota, Mỹ) phát biểu thì nếu bạn có thân hình quả lê (có nhiều mỡ ở vòng hông) sẽ đồng nghĩa với việc bạn khỏe hơn người có mỡ ở các bộ phận khác. Nó không chỉ giảm các bệnh về tim mạch mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, do vậy mỡ cũng được coi như một bộ phận quan trọng của cơ thể.

Thực tế, các lớp mỡ ở mỗi người lại không đồng đều nhau. Những người có nhiều mỡ ở phần bụng (thân hình quả táo) thường gặp nhiều vấn đề do béo phì đem lại hơn so với những người có mỡ dồn ở vùng hông.

Lượng mỡ tích tụ nhiều tại phần bụng có hại hơn cho sức khỏe bởi vì chúng phải chuyển hóa nhiều hơn, truyền dẫn các chất béo và gửi các thông điệp đi khắp cơ thể. Trái lại mỡ ở phần dưới cơ thể lại có xu hướng ổn định hơn và sản sinh ra ít hơn các cytokine có tác dụng kháng lại isuline nên nguy cơ bị tiểu đường cũng thấp hơn so với người có nhiều mỡ ở bụng.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào đủ thuyết phục chứng minh những người có nhiều mỡ ở mông, đùi sẽ tốt hơn so với người có thân hình cân đối, vừa phải và "vòng 3" chứa quá nhiều mỡ cũng là không tốt vì nó trở thành mỡ thừa. Việc bạn có giữ cho mình khỏe mạnh hay không còn phụ thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động... của bạn.
 
Nếu cơ thể bạn có mỡ thừa thì dù nó tích tụ ở đâu cũng không tốt. Chỉ có một chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, vận động đầy đủ mới có tác dụng giúp bạn đánh tan lượng mỡ thừa và duy trì một vóc dáng săn chắc cùng cơ thể khỏe mạnh.

Vì vậy, đừng vin vào vóc dáng của mình mà bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe của mình hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN