Đừng nhầm lẫn giữa đốm đồi mồi và ung thư da

Sự kiện: Ung thư da Ung thư
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Việc phân biệt giữa các đốm đồi mồi, còn được gọi đốm nâu do năng lượng mặt trời và ung thư da có thể là một thách thức khiến nhiều người nhầm lẫn.

Thoạt nhìn, đồi mồi và ung thư da có nhiều nét khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, một số đặc điểm chính có thể giúp phân biệt 2 loại trên.

Các đốm đồi mồi thường xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ, phẳng, màu nâu hoặc đen, thường xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Bạn thường thấy các đốm đồi mồi trên mặt, tay, vai và cánh tay. Chúng thường có màu đồng nhất, đối xứng và ổn định.

Đừng nhầm lẫn giữa đốm đồi mồi và ung thư da - 1

Theo thời gian, số lượng các đốm đồi mồi có thể tăng lên và trở lên sẫm màu hơn, nhưng nhìn chung sự thay đổi là không đáng kể.

Mặt khác, ung thư da thường biểu hiện dưới dạng các nốt với hình dáng bất thường hoặc không đối xứng, với sự thay đổi nhanh chóng về màu sắc, kết cấu và kích thước.

Khi một tổn thương là ung thư, nó có thể tăng trưởng nhanh chóng và thay đổi kích thước, màu sắc hoặc hình dạng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Đừng nhầm lẫn giữa đốm đồi mồi và ung thư da - 2

Vì vậy, khi thấy trên da có những tổn thương mới hoặc thay đổi, bạn nên theo dõi chặt chẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra tất cả các vùng trên cơ thể, không chỉ những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các tổn thương ung thư da có thể phát triển trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, kể cả những vùng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục hoặc bên trong miệng.

Trong khi các đốm đồi mồi thường nhẵn và phẳng, các tổn thương ung thư da có thể sần sùi, có vảy hoặc mụn cóc.

Các tổn thương ung thư da cũng có thể loét hoặc chảy máu, trong khi các đốm đồi mồi thường không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc khó chịu nào.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về tổn thương hoặc đốm trên da, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được đánh giá và chẩn đoán chính xác.

Nguồn: [Link nguồn]

Tưởng là nốt ruồi bình thường, đi khám người phụ nữ tá hỏa khi biết mắc ung thư da hiếm gặp

Bệnh nhân thấy xuất hiện mụn sần vùng rãnh mũi má phải đã lâu tưởng là nốt ruồi nên không đi khám.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QuỳnhTrang (Theo Express.co.uk) ([Tên nguồn])
Ung thư da Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN