Đừng chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung (UTCTC) ở giai đoạn đầu thường rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên chủ quan khi thấy những dấu hiệu bất thường này.

“Hung thần” cảnh báo UTCTC

Những thay đổi về sức khỏe ở người bị UTCTC khó nhận thấy hơn nhiều so với ung thư một bộ phận khác trên cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo UTCTC mà bạn đừng nên xem nhẹ:

Xuất huyết âm đạo bất thường: Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của UTCTC. Có thể là xuất huyết trong thời gian không phải chu kỳ kinh nguyệt hoặc xuất huyết trong khi hoặc ngay sau khi giao hợp. Mức độ xuất huyết của mỗi phụ nữ có thể khác nhau, nhưng điểm chung là đột ngột và không có thời gian nhất định.

Dịch âm đạo bất thường: Dịch âm đạo sinh lý thường trong dai hoặc trắng đục, không có mùi hôi và xuất hiện nhiều nhất trong những ngày rụng trứng (giữa chu kì kinh nguyệt). Trong trường hợp dịch âm đạo tăng bất thường, có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu và có mùi hôi... thì đó là dấu hiệu của viêm nhiễm sinh dục hoặc ung thư sinh dục giai đoạn tiến xa.

Đau vùng lưng dưới hoặc đau vùng chậu dai dẳng: UTCTC giai đoạn sớm thường không gây đau đớn gì. Khi có dấu hiệu đau vùng chậu là ung thư đã xâm  lấn đến những cơ quan lân cận của tử cung. Vì thế, không nên chờ có triệu chứng đau mới đi khám phụ khoa mà phải đi khám định kỳ để được phát hiện bệnh sớm nhất.

Sưng đau ở chân: Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng sưng đau ở chân cũng là một biểu hiện đáng ngờ của UTCTC giai đoạn tiến xa. Khi khối u phát triển lớn dần, nó sẽ chèn vào các dây thần kinh và mạch máu ở vùng chậu gây ra đau và sưng chân. Đặc biệt cơn đau kéo dài dai dẳng, có thể biến mất trong một vài ngày, nhưng sau đó càng nặng hơn.

Đừng chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung - 1

Những dấu hiệu cảnh báo UTCTC mà bạn đừng nên xem nhẹ: Xuất huyết âm đạo bất thường, Dịch âm đạo bất thường, Đau vùng lưng dưới hoặc đau vùng chậu dai dẳng, sưng chân.

Sớm nhận biết, khả năng điều trị thành công lên đến 90% 

Được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, UTCTC thường không có những triệu chứng rõ rệt và phụ nữ rất khó nhận diện. Các biểu hiện nếu có chỉ có thể được nhận biết khi bệnh đã phát triển sang những giai đoạn cuối, khả năng điều trị thành công thấp và thời gian sống bị rút ngắn rất nhiều.

TS. BS. Lê Quang Thanh – Giám Đốc Bệnh Viện Từ Dũ cho biết: “Nếu phát hiện sớm UTCTC, 9/10 phụ nữ sống trên 5 năm; Nếu phát hiện muộn, chỉ có 2/10 phụ nữ sống trên 5 năm.”

UTCTC hầu như không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng khi ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn này có thể tìm thấy  sự hiện diện của HPV, tác nhân chính dẫn đến UTCTC. Nhiễm HPV xảy ra khi bắt đầu có hoạt động tình dục. Vi vậy, việc sàng lọc tìm HPV sẽ giúp phòng ngừa UTCTC hiệu quả nhờ điều trị kịp thời các tổn thương tiền ung thư trước khi tiến đến ung thư.

Trao đổi với PGS. TS. Vũ Thị Nhung -  Chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Tp. HCM được biết, hiện nay hai phương pháp sàng lọc UTCTC phổ biến là xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV DNA. Trong khi xét nghiệm PAP có độ nhạy chỉ từ 51-75% thì xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy lên đến 92%. Đặc biệt, xét nghiệm HPV DNA là xét nghiệm duy nhất trong số các xét nghiệm đang lưu hành tại Việt Nam được phê duyệt bởi cơ quan Quản lý Thuốc & Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và Bộ Y tế Việt Nam để sàng lọc ung thư cổ tử cung đầu tay đơn lẻ cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Thêm vào đó, quá trình lấy mẫu để làm xét nghiệm HPV DNA rất đơn giản không hề gây đau đớn.  

Mỗi ngày lại có thêm 7 phụ nữ Việt Nam tử vong vì UTCTC. Vì sức khỏe và hạnh phúc của mình, phụ nữ đừng chủ quan với những biểu hiện của căn bệnh này. Đồng thời hãy nhớ định kỳ khám phụ khoa và tầm soát UTCTC bằng các phương pháp ưu việt như xét nghiệm HPV DNA để sớm phát hiện và kịp thời đối phó với bệnh. Xem thêm thông tin tại: http://bit.ly/ungThUctc

Chia sẻ
(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung