Đưa Methadone “nội” vào điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 09:23 AM (GMT+7)

Ngày 14/11 ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã sản xuất thành công thuốc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Thuốc được bào chế dạng dung dịch uống do Công ty CP dược phẩm Trung ương VIDIPHA sản xuất. Thuốc vừa được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất được Methadone trong số 5 đơn vị trong nước đủ điều kiện tham gia sản xuất thuốc này.

Cũng theo ông Mạnh, thuốc Methadone được sản xuất để phục vụ công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế giai đoạn 2013-2015 tại ViệtNam. 

Nguyên liệu sản xuất thuốc được nhập từ nước ngoài. So với thuốc nhập khẩu hiện nay giá của Methadone “nội” rẻ hơn khoảng 30%. Thuốc không được lưu hành trên thị trường mà sẽ được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS các tỉnh, TP thực hiện đấu thầu mua thuốc.

Hiện nhu cầu điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone rất lớn, tuy nhiên, theo ông Mạnh, cả nước mới có 72 cơ sở,  tại 27 tỉnh, TP đang điều trị cho gần 15.000 trường hợp. Theo lộ trình đến cuối năm 2015 sẽ có khoảng 80.000 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone.

Theo N. Dung (Người lao động)
Báo lỗi nội dung