Đoán tuổi thọ BN ung thư qua ngón tay

Đàn ông với ngón áp út ngắn hơn ngón trỏ có nhiều cơ hội điều trị thành công bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) sau khi khảo sát 142 bệnh nhân nam ở độ tuổi dưới 40, mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những bệnh nhân với ngón áp út ngắn phản ứng tích cực hơn với dutasteride – một loại thuốc đặc trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cách vô hiệu hóa tác động của testosterone lên tuyến này.

Đoán tuổi thọ BN ung thư qua ngón tay - 1

Hàm lượng testosterone thấp hơn ở những người có ngón áp út ngắn hơn ngón trỏ sẽ hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể, tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể ở những bệnh nhân có ngón áp út ngắn hơn ngón trỏ và đã điều trị bằng dutasteride trong 6 tháng.

Theo một số nghiên cứu trước đây, sự khác biệt trong độ dài ngón áp út và ngón trỏ được quyết định bởi hàm lượng testosterone mà thai nhi tiếp xúc ngay từ trong bào thai. Thông thường, đàn ông có ngón áp út dài hơn ngón trỏ, trong khi độ dài 2 ngón tay này ở phụ nữ thường là như nhau.

Các nhà khoa học Hàn Quốc cho rằng đàn ông với ngón áp út ngắn hơn ngón trỏ có lượng testosterone thấp hơn, trong khi đây là loại hormone kích thích những khối u ở tuyến tiền liệt phát triển.

Như vậy, nghiên cứu mới cho phép dự đoán bệnh nhân nào có khả năng hồi phục cao hơn, chỉ bằng cách quan sát độ dài ngón áp út và ngón trỏ của họ.

Nghiên cứu trước đó còn cho thấy có sự liên hệ giữa độ dài ngón tay với nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, viêm khớp xương mạn tính, trầm cảm và bệnh viêm tế bào thần kinh vận động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN