Dịch cúm A/H7N9 độc lực cực cao đang lây lan trên quy mô lớn

Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

WHO nhận định: Nguy cơ virus cúm A/H7N9 xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Dịch cúm A/H7N9 độc lực cực cao đang lây lan trên quy mô lớn - 1

Ông Masaya Kato - Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm, WHO tại Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc đã ghi nhận 449 trường hợp cúm A/H7N9 ở người, trong đó có hai tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Quảng Tây và Vân Nam. Điều đáng nói là dịch bệnh lần này ghi nhận tỉ lệ tử vong cao hơn (gần 50%) và bệnh lây lan trên quy mô rất rộng.

Trước diễn biến khó lường của dịch cúm A/H7N9, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Masaya Kato - Trưởng nhóm về phòng bệnh truyền nhiễm, WHO tại Việt Nam.

Thưa ông, trước diễn biến của dịch cúm có độc lực cao trên người đang hoành hành ở Trung Quốc và sắp tiến sát biên giới Việt Nam. Ông có thể phân tích rõ hơn về virus này?

Từ 1/10/2016 đến tháng 2/2017, Trung Quốc đã báo cáo có 460 người nhiễm virus H7N9 trên người.

Đợt dịch lần này phạm vi rộng hơn so các lần trước, tuy nhiên về phân tích dịch tễ học phân bố độ tuổi, giới tính, tiền sử có tiếp xúc với gia cầm thì lại khá tương đồng với các đợt dịch trước đó.

Đặc biệt, chưa có bằng chứng nào lây truyền từ người sang người bền vững, chính vì vậy, tổ chức WHO đánh giá nguy cơ không có gì thay đổi so với các đợt dịch trước. Nếu không giám sát chặt chẽ, virus này hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam, để lại hậu quả khó lường cả về số ca mắc và tử vong.

Mới đây, tổ chức WHO có thông báo về việc biến chủng gen ở gia cầm từ độc lực thấp sang độc lực cao. Vậy, điều này có nguy cơ gì đối với con người, thưa ông?

WHO vừa có thông báo về biến chủng về virus trên gia cầm. Biến chủng cho thấy, virus H7N9 từ virus có độc lực thấp sang virus có độc lực cao, nhưng điều này hoàn toàn chỉ xảy ra ở virus trên gia cầm. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi, cập nhật thông tin về biến chủng của virus.

Vậy, WHO có nhận định như thế nào về nguy cơ virus cúm A H7N9 xâm nhập vào Việt Nam, thưa ông?

Từ các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 đang hoành hành ở tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (giáp với biên giới của Việt Nam) thì nguy cơ virus H7N9 xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn có thể.

Đặc biệt trong bối cảnh lưu lượng gia cầm qua đường tiểu ngạch (nhập lậu) vào Việt Nam rất nhiều và khó kiểm soát, lưu lượng người qua lại biên giới Việt Nam sang Trung Quốc và Trung Quốc sang Việt Nam cũng rất nhiều nên nguy cơ hoàn toàn có thể.

Nhiễm cúm gia cầm nhiễm virus cúm A /H7N9 không có biểu hiện lâm sàng để người dân dễ nhận biết. Vậy ông có khuyến cáo như nào tới người dân?

Virus H7N9 hoàn toàn không có biểu hiện trên gia cầm, nên rất khó để biết con gia cầm nào nhiễm virus để phòng tránh.

Việc quan trọng nhất là người dân phải có kiến thức và có ý thức về phòng bệnh, đó là hạn chế tối đa tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là gia cầm khi có biểu hiện ốm, chết, phải thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng, không ăn tiết canh sống…

Đặc biệt, lưu ý các biểu hiện triệu chứng của cúm A/H7N9 như sốt, ho, đau ngực, khó thở, có tiền sử tiếp xúc với gia cầm…thì phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc kịp thời.

Với những người phải tiếp xúc với gia cầm (như buôn bán, giết mổ) phải vệ sinh cá nhân thường xuyên như: rửa tay bằng xà phòng, bảo hộ (bịt mặt), không giết mổ gia cầm ốm, chết…

Xin cám ơn ông!

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung