Đi vệ sinh có 3 dấu hiệu này, coi chừng ung thư ruột "gõ cửa"

Sự kiện: Ung thư ruột

Ung thư ruột có thể dễ dàng nhận biết được thông qua một số dấu hiệu ở phân.

Phân là sản phẩm của cơ thể con người sau khi tiêu hóa thức ăn. Khi dạ dày tiêu hòa hoàn toàn thức ăn, ruột sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng từ chúng và các chất dư thừa, cặn bã sẽ tích tụ lại trong ruột rồi hình thành ra phân. Phân đóng vai trò như một chiếc gương phản chiếu chính xác tình trạng sức khỏe của ruột, thậm chí là tín hiệu cảnh báo sớm của ung thư ruột.

Nếu nhận thấy trong phân có 3 dấu hiệu sau, hãy cẩn trọng với các tế bào ung thư đang hình thành trong ruột.

1. Phân có máu

Khi nhìn thấy giấy vệ sinh có dính một chút máu, điều đầu tiên mà bạn nghĩ đó có thể là do bệnh trĩ, hậu môn bị xước do táo bón. Đừng nghĩ đơn giản như vậy, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thông thường, phân có dính máu gây ra bởi một số bệnh liên quan tới hậu môn thường kèm theo cảm giác đau rát khi đại tiện. Cơn đau cũng dễ dàng hết sau khi phân thoát ra ngoài, nhưng ung thư ruột thì khác.

Đi vệ sinh có 3 dấu hiệu này, coi chừng ung thư ruột "gõ cửa" - 1

Đối với ung thư ruột, phân có dính máu thường không kèm theo triệu chứng đau dữ dội, nhưng có thể đi kèm với sự khó chịu ở bụng dưới. Phân thường kèm theo máu, chất nhầy hoặc mủ.

Ngoài ra, nếu là ung thư đại tràng, vì ở xa hậu môn khi máu không được thải ra nhanh mà trải qua quá trình oxy hóa trong ruột, điều này khiến cho phân có màu đen và mùi tanh nồng khó chịu.

2. Phân mỏng

Nếu bạn nhận thấy phân thời gian gần đây thon dài, mỏng, lỏng khác hẳn với phân hình trụ và dài thường thấy. Điều này bạn cần hết sức cảnh giác vì đó cũng có thể là tín hiệu ung thư giai đoạn đầu.

Đi vệ sinh có 3 dấu hiệu này, coi chừng ung thư ruột "gõ cửa" - 2

Đặc biệt, khi ung thư xảy ra ở trực tràng, trong quá trình phát triển các tế bào ung thư, nó sẽ chặn đường ruột, khiến khoang ruột bị hẹp lại. Do đó, khi phân đi qua đường ruột, hình dạng của nó trở nên mỏng hơn, kèm theo đó là tình trạng đại tiện khẩn cấp.

Ngoài ra, nếu phân quá khô sẽ không chỉ gây ra tình trạng táo bón mà còn có thể gây loét thành ruột và chảy máu trong quá trình cọ xát với khối u ung thư. Dấu hiệu điển hình chính là phân có dính máu.

3. Thay đổi thói quen đại tiện

Khi bạn có lối sống lành mạnh thì đại tiện cũng sẽ rất thoải mái. Tuy nhiên, khi ung thư ruột xuất hiện, nó dẫn tới thay đổi thói quen đại tiện như là đi tiêu nhiều lần, tiêu chảy và táo bón xen kẽ.

Đi vệ sinh có 3 dấu hiệu này, coi chừng ung thư ruột "gõ cửa" - 3

Thêm vào đó, cũng có một tình huống rất đặc biệt đó là cảm giác cấp bách muốn đi đại tiện, nhưng thực tế lại không có phân thải ra, đó là dấu hiệu bất thường điển hình nhất.

3 dấu hiệu trên có thể là tín hiệu cảnh báo của ung thư ruột. Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư này, người trung niên, người già trên 50 tuổi hoặc người từng mắc polyp ruột đều thuộc nhóm có nguy cơ cao. Một khi các triệu chứng xuất hiện, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/di-ve-sinh-co-3-dau-hieu-nay-coi-chung-ung-thu-ruot-34go-cua34-d469931.h...

5 loại thực phẩm này được ví như là ”kẻ thù” của đường tiêu hóa

Đối với những người có đường tiêu hóa kém, việc chọn lựa thực phẩm càng không thể tùy tiện.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Ung thư ruột Xem thêm
Báo lỗi nội dung