Đau bụng, nôn ói, phân đen: Thái trong Hoa hồng trên ngực trái bị ung thư gì?

Sự kiện: Ung thư

Ung thư dạ dày có biểu hiện tương đồng với các bệnh lý dạ dày thường gặp, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn và chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Đau bụng, nôn ói, phân đen: Thái trong Hoa hồng trên ngực trái bị ung thư gì? - 1

Hình ảnh Thái đau bụng và nôn ra máu trong phim

Trong tập 40 của phim Hoa hồng trên ngực trái, khán giả đều thấy Thái đang phải trả giá cho những hành động sai trái trước đây của mình. Thái thường xuyên đau bụng và đau tới mức nôn ói, đi ngoài phân đen. Bác sĩ đã cho Thái làm xét nghiệm để tìm rõ nguyên nhân nhưng qua dấu hiệu cộng với tiền sử của bệnh đau dạ dày ai cũng đoán Thái có thể mắc ung thư dạ dày.

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư.

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Theo TS Phạm Văn Bình – trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện K trung ương, ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư đường tiêu hóa hàng đầu ở nước ta. Theo ghi nhận ung thư riêng năm 2018 Việt Nam ghi nhận 17.527 người mắc ung thư dạ dày; 15.065 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư thường gặp trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa. Người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc, sử dụng những thực phẩm ướp muối, chế biến sẵn, thực phẩm hun khói hay thức ăn nướng ..... có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày, TS Bình cho biết đa số các dấu hiệu đều rất mơ hồ, người bệnh không cảm nhận được hoặc nhầm lẫn với viêm đau dạ dày thông thường. Chính điều này dẫn tới người bệnh thường chủ quan với ung thư dạ dày.

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày: Đầy tức bụng: Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng - xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình. Chán ăn: Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. Sụt cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sụt nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.

Nôn ra máu: khi nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn: người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn... Ợ nóng là một triệu chứng phức tạp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc là yếu tố nguy cơ ung thư. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày, điều này khiến họ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn. Đi ngoài phân màu bất thường: nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Nguồn: [Link nguồn]

Thực phẩm chống ung thư, làm phổi sạch bóng tốt hơn 'nghìn viên thuốc bổ'

Khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm, ăn uống thiếu điều độ dẫn đến tỷ lệ người mắc các bệnh về phổi ngày càng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K. Chi ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung