Đau bụng nhẹ, 1 tháng sau phát hiện ung thư tuyến tuỵ: Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 dấu hiệu này

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm nhưng không có nhiều triệu chứng rõ ràng ban đầu.

Trang Sohu đưa tin, ông Thủy (Trung Quốc) cho biết mình ban đầu chỉ bị đau bụng nhẹ nên nghĩ đó là bệnh dạ dày đơn thuần. Thế nhưng, 1 tháng sau ông tới bệnh viện gần nhà khám và bác sĩ được chẩn đoán là bệnh viêm tụy cấp.

Sau một thời gian điều trị, tình trạng đau bụng của ông Thủy không thuyên giảm, cơn đau ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, ông Thủy quyết định tới bệnh viện lớn để kiểm tra kỹ hơn. Sau khi chụp CT, bác sĩ phát hiện có một nốt 1,5cm được tìm thấy trên tuyến tụy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nghe tới “nốt” ông Thủy rất lo lắng nên đã đồng ý với bác sĩ tiến hành sinh thiết, kết quả cuối cùng là ung thư tuyến tụy.

Bác sĩ cho biết, ung thư tuyến tụy được ví là “vua của ung thư”, bởi nó phát triển rất nhanh và tiên lượng xấu. May mắn thay, ông Thủy được phát hiện sớm nên khả năng sống sót cao hơn sau khi phẫu thuật.

Tình trạng của ông Thủy thu hút sự quan tâm của nhiều người, họ thắc mắc tại sao ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu luôn bị nhầm với bệnh dạ dày.

Ung thư tuyến tụy nguy hiểm như thế nào?

Ung thư tuyến tụy là một bệnh lý ác tính đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc cao. Bệnh này nổi bật về tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, khả năng tái phát và di căn cực kỳ cao nhưng việc phát hiện sớm, phẫu thuật cắt bỏ và tỷ lệ sống 5 năm lại đặc biệt thấp. 

Đau bụng nhẹ, 1 tháng sau phát hiện ung thư tuyến tuỵ: Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 dấu hiệu này - 2

Theo thống kê liên quan, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tuyến tụy chỉ là 8%. Đây là loại ung thư có tỷ lệ sống sót thấp nhất, tỷ lệ mắc bệnh nam nữ như nhau.

Nguyên nhân chính do bệnh ung thư tuyến tụy phát triển rất nhanh nhưng các triệu chứng ban đầu lại không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nhau. Vì thế dẫn tới tình trạng nhiều bệnh nhân được phát hiện đã ở giai đoạn cuối.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu như khó chịu vùng bụng, thường là chướng bụng trên, đau âm ỉ, lâu dần sẽ chuyển sang đau bụng giữa và trên khiến người bệnh hoang mang và bỏ lỡ thời kỳ điều trị tốt nhất.

Đau bụng nhẹ, 1 tháng sau phát hiện ung thư tuyến tuỵ: Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 dấu hiệu này - 3

3 triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất:

- Vị trí đau

Ngoài đau bụng trên, bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn có thể bị đau ở vùng lưng dưới.

- Khó tiêu

Tuyến tụy thuộc cơ quan tiêu hóa, khi bị ung thư tuyến tụy sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn đến khó tiêu ở các mức độ khác nhau, kèm theo buồn nôn và nôn, ợ hơi, đau bụng, chướng bụng. 

Đau bụng nhẹ, 1 tháng sau phát hiện ung thư tuyến tuỵ: Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 dấu hiệu này - 4

- Vàng da

Đây cũng là dấu hiệu quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Khi tuyến tụy có vấn đề, phần lòng trắng của nhãn cầu sẽ chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, nếu nước tiểu có màu vàng thì chú ý hơn nữa.

Do vị trí của tuyến tụy tương đối đặc biệt nên khó lấy được mô tụy, khó sinh thiết, khó chẩn đoán nên gây cản trở nhiều trong việc điều trị. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm ung thư tuyến tụy, việc phẫu thuật cắt bỏ sớm có thể cho phép bệnh nhân đạt được thời gian sống sót lâu hơn và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Ung thư tuyến tụy không chỉ liên quan đến di truyền mà còn liên quan mật thiết đến những thói quen xấu trong cuộc sống. Vì thế, bạn nên chủ động thay đổi thói quen xấu, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, tránh ăn quá no, tăng cường rau quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt.

Nếu là có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy, những người không có bất kỳ triệu chứng nào cũng nên tới bệnh viện tầm soát ung thư thường xuyên.

Nguồn: [Link nguồn]

Lười nấu ăn, thường xuyên ăn ngoài, chàng trai sốc khi biết ung thư ruột “ghé thăm”

Thói quen xấu trong ăn uống là nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư ruột, đặc biệt ở giới trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo 163) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN