Dân khổ vì nước nhiễm phèn nặng

Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) phải sống chung với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng nhưng hiện nay vẫn chưa có một giải pháp nào hiệu quả để giải quyết tình trạng nói trên.

“Quen rồi” nước phèn...

Hiện nay, xã Cẩm Lĩnh có hơn 200 hộ dân đang phải dùng nước bị nhiễm phèn nặng, tập trung ở ba thôn, thôn 5, thôn 6 và thôn 10. Tìm đến thôn 5, chúng tôi được bà con dẫn vào cho xem nguồn nước vàng ngầu mà họ đã dùng hàng thập kỷ. Vừa múc nước, anh Trần Văn Tý (thôn 5, Cẩm Lĩnh) lắc đầu ngán ngẩm: “Chú xem, nước vàng khè vàng khẹt thế này làm sao mà dùng được, phải lọc qua hai ba lần mới dùng được. Vậy mà nhà tôi phải dùng thứ nước này hơn 30 năm rồi đó”. Hầu hết người dân nơi đây phải đào giếng để lấy nước từ lòng đất với độ sâu khoảng 16-17m nhưng khi có nước lại bị nhiễm phèn nặng. Bà con phải xây một bể lọc nước chứa cát, đá và than để lọc nước phèn mới có thể sử dụng.

Theo anh Trần Đình Long (thôn 6, Cẩm Lĩnh): “Ở thôn 5 này 10 cái giếng thì có tới 7 cái là bị nhiễm phèn nặng, phải dùng bể lọc lọc qua, lọc lại nhiều lần mới có thể dùng”. Cho dù đã qua bể lọc song nguồn nước của bà con vẫn không đảm bảo để sử dụng, nước vẫn có mù hôi, vị chua và khi giặt áo quần phèn vẫn bám dính, vàng ố áo quần. Chị Trần Thị Minh (thôn 6, Cẩm Lĩnh) ngậm ngùi cho biết: “Dùng nước phèn lâu rồi, các bệnh về thận, nghiêm trọng như ung thư thì chưa thấy nhưng ngứa ngáy, người không được khỏe, mệt mỏi, khờ khạo. Người lớn thì còn cố gắng mà chịu, chứ trẻ con thì tội lắm”.

Dân khổ vì nước nhiễm phèn nặng - 1

Anh Trần Văn Tý đang phải múc từng xô nước phèn để phục vụ cho việc giặt giũ, tắm rửa.

Về nguồn nước phục vụ ăn uống, bà con chủ yếu dùng nước mưa nhưng khi hết nước người dân lại phải tay chậu, tay xô đi xách nước ở giếng Chùa cách chỗ ở khoảng 800- 1.000m, thậm chí phải đi 3-4km để lên núi xách nước về dùng chứ không thể dùng nguồn nước giếng dù cho đã lọc qua lọc lại rất nhiều lần. Không chỉ người dân xã Cẩm Lĩnh mà nhiều hộ dân xã Cẩm Lộc, Cẩm Sơn, Cẩm Trung cũng chịu tình cảnh nguồn nước bị nhiễm phèn nặng nề.

Chính quyền bất lực

Mặc dù phải sống chung với nguồn nước bị nhiễm phèn nặng hàng chục năm trời nhưng người dân xã Cẩm Lĩnh cũng không thể đưa nước sạch về với gia đình được vì đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước tình cảnh khốn khổ của bà con nhân dân, chính quyền địa phương cũng không thể đưa ra được một giải pháp nào hiệu quả, lâu dài để khắc phục tình hình.

Ông Trần Đình Lam, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết: “Chuyện người dân dùng nước bị nhiễm phèn xã cũng đã biết từ lâu, song do đời sống người dân còn khó khăn, ngân sách của xã thì eo hẹp nên chưa thể đưa nước máy về với bà con được. Trước mắt, xã tiếp tục vận động bà con xây bể lọc để giảm bớt phần nào độ phèn trong nước”. Cũng theo ông Lam, về lâu dài xã chỉ biết chờ nguồn đầu tư nước sạch của tỉnh dành cho 6 xã phía Nam Cẩm Xuyên, còn chính quyền thì không có giải pháp nào hiệu quả hơn nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Ánh Nguyên (Sức khỏe đời sống)
Báo lỗi nội dung