Cứu sống bệnh nhân bị đứt vùng cổ

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 07:12 AM (GMT+7)

Anh Nguyễn Bảo Quốc, 28 tuổi, bị thương nghiêm trọng do một tai nạn giao thông. Khi chiếc xe du lịch chở anh Quốc và chiếc xe tải đi ngược chiều tông trực diện vào nhau, anh bị húc đầu vào kính chắn gió phía trước xe. Các mảnh kính vỡ đã gây ra vết thương phức tạp trên toàn bộ phần trước vùng cổ của nạn nhân.

Anh Quốc được đưa vào Bệnh viện Hoà Thành cấp cứu, sau đó chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh.

Bệnh nhân nhập viện (ngày 8-6) trong tình trạng sốc mất máu, vết thương kéo dài từ góc hàm bên này sang góc hàm bên kia, làm đứt lóc các cơ sàn hàm, vùng cổ trước, tuyến dưới hàm và mạch máu dưới hàm gây chảy máu nhiều. Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, các y, bác sĩ đã khâu cầm máu vùng cổ trước và sàn hàm, khâu lại tuyến dưới hàm.

Sau một tuần điều trị, các vết thương đã lành tốt và bệnh nhân đã xuất viện.

Đây là một trường hợp vết thương thường gặp trong tai nạn ô tô. Người ngồi ghế trước dễ bị húc đầu vào kính trước. Nạn nhân thường bị vết thương vùng cổ, nếu không được sơ cứu đúng cách và phẫu thuật cầm máu kịp thời thì sẽ tử vong rất nhanh. Ngoài ra, trong các trường hợp tai nạn ô tô, hành khách ngồi trên xe sẽ bị lực quán tính gây va đập ngực bụng vào thành ghế trước, dễ gây chấn thương các cơ quan nội tạng, có thể gãy cả khung xương sườn gây suy hô hấp. Nếu xe bị lộn nhào nhiều vòng thì nạn nhân sẽ bị đa chấn thương và không tránh khỏi thương vong. 

Cứu sống bệnh nhân bị đứt vùng cổ - 1

Sau điều trị, bệnh nhân đã hồi phục tốt

Chính vì những đặc điểm chấn thương nêu trên nên gần đây các hãng sản xuất xe ô tô có trang bị dây an toàn cho tất cả các ghế ngồi và cả các túi khí để bảo vệ người trên xe.

Để phòng tránh các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, khi đi xe ô tô, không chỉ người lái xe mà tất cả người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn.

Theo Theo BS. Lê Hồng (Người lao động)