Cúm A/ H7N9: Lo lây từ gia cầm

Muốn không có người dân mắc bệnh cúm A (H7N9) phải thực hiện mục tiêu không có gia cầm bị bệnh.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cao Đức Phát khẳng định tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/ H7N9 hôm nay (13/4) do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Thông tin tại Hội nghị, tính đến ngày 13/4, số người mắc cúm A (H7N9) đã lên tới 43 người trong đó 11 người đã tử vong. Tất cả các trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc đều bị viêm đường hô hấp nặng với triệu chứng là: sốt, ho và khó thở. Là nước có chung đường biên giới với Trung Quốc nên nguy cơ cúm A(H7N9) xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Bộ Y tế đề nghị các cấp hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương tăng cường giám sát, bảo đảm phát hiện sớm các ổ dịch; đồng thời, có các văn bản yêu cầu sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong hoạt động phòng chống cúm A(H7N9).

Cúm A/ H7N9: Lo lây từ gia cầm - 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị sẽ phối hợp với ngành nông nghiệp giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch trên các đàn gia cầm, thủy cầm, chim trời không để lây lan sang người; tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Muốn không có người dân mắc bệnh cúm A (H7N9) phải thực hiện mục tiêu không có gia cầm bị bệnh.

Theo ông Phát cần triển khai thực hiện ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới, cửa khẩu, ngăn ngừa từ xa. Tránh tình trạnh “trên nóng, dưới nguội”- các cơ quan trung ương thì vào cuộc gắt gao, liên tiếp tổ chức Hội nghị, hội thảo, thanh kiểm tra nhưng các cấp địa phương lại chưa thực hiện.

Bà Tiến, cũng cho rằng, việc kiểm dịch thú y cần phải chặt chẽ.

Theo bà Tiến, thời gian vừa qua rất nhiều gia cầm không rõ nguồn gốc, mang mầm bệnh đã “vượt qua” nhiều chốt kiểm dịch thú y, tràn vào thị trường gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thông tin mới nhất mà Tổ chức Y tế thế giới, ngày 13/4 một thanh niên, 17 tuổi đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên nhiễm cúm gia cầm H7N9 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Trường hợp lây nhiễm H7N9 mới phát hiện tại Bắc Kinh nâng tổng số các ca lây nhiễm ở Trung Quốc lên thành 44 người. 43 trường hợp trước đó được ghi nhận tại các tỉnh thành phía đông nước này.

Chia sẻ
Theo D.Thu (Khampha.vn)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung