Cúm A đang bùng phát bất thường, cần biết dấu hiệu nhận biết bệnh

Sự kiện: Virus cúm A (H1N1)

Bệnh nhân nhập viện vì cúm A tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội tăng cao bất thường.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), trong vài tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhi phải nhập viện do cúm A đang có xu hướng tăng cao bất thường so với những năm trước.

Mùa hè không phải là thời điểm dịch cúm mùa bùng phát. Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám, các bệnh nhân có những biểu hiện rầm rộ và điển hình của bệnh cúm. Sau khi làm thêm xét nghiệm khẳng định và phát hiện nhiều trẻ mắc cúm A.

Cúm A đang bùng phát bất thường, cần biết dấu hiệu nhận biết bệnh - 1

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi nhiễm cúm A tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: SKĐS)

Trong hàng trăm trường hợp đến thăm khám mỗi ngày tại khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện đến 20-25% trên tổng số bệnh nhân bị cúm A.

Tại BV Thanh Nhàn, theo ThS.BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, trong vài tuần vừa qua, bệnh nhân nhập viện vì cúm A tăng vọt. Thông thường, bệnh viện chỉ tiếp nhận lác đác một vài ca nhưng thời điểm này đã lên hơn 10 ca mỗi ngày.

Bệnh nhân cúm A nhập viện đều trong tình trạng sốt rất cao, mệt mỏi. Cá biệt có bệnh nhân bị viêm phổi, suy hô hấp, Các bệnh nhân có ở đủ các lứa tuổi.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc dịch cúm A tăng cao trong thời điểm này là diễn biến hết sức bất thường so với mọi năm.

Cúm A bùng phát vào mùa hè có thể do năm nay thời tiết có sự biến đổi bất thường. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề chưa thể giải thích hết.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, biểu hiện của bệnh cúm đối với trẻ em hoặc người lớn, khoảng 2 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với vi rút cúm (thời gian ủ bệnh), các biểu hiện ban đầu có thể là: sốt, có cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, chóng mặt, ăn không ngon, mệt mỏi… Sau đó là ngạt mũi, ho và chảy nước mũi.

Ở trẻ có thể có thêm triệu chứng đau tai, đau họng và sưng hạch, hoặc tiêu chảy, đau và nôn mửa. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh cúm thường giới hạn ở đường hô hấp trên.

Sau 5 ngày, sốt và các triệu chứng khác thường biến mất nhưng ho và tình trạng mệt mỏi vẫn kéo dài. Tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Thông thường trẻ mắc cúm sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày, không cần phải nhập viện điều trị. Chủ yếu là dùng thuốc hạ sốt tại nhà (chỉ dùng thuốc paracetamol). Nếu dùng các loại thuốc khác phải có chỉ định của nhân viên y tế.

PGS Dũng khuyến cáo khi trẻ được chẩn đoán mắc cúm thông thường, không nhất thiết phải nhập viện mà có thể chăm sóc tại nhà. Cha mẹ lưu ý vệ sinh đường hô hấp bằng dung dịch nước muối sinh lý, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, khi trẻ nằm viện nên hạn chế các tiếp xúc không cần thiết như quá nhiều người thăm nom, mang mầm bệnh khác đến cho trẻ và mang vi rút cúm ra cộng đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/cum-a-dang-bung-phat-bat-thuong-can-biet-dau-hieu-nhan-biet-benh-5020227785927...

Đã có một trường hợp tử vong do cúm A, mọi người cần biết điều này để phòng bệnh

Bác sỹ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. 

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Virus cúm A (H1N1) Xem thêm
Báo lỗi nội dung