Cụ ông 15 năm gắn bó với hiến máu tình nguyện

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 11:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

15 năm gắn với với phong trào hiến máu tình nguyện, cụ ông Lê Đình Luật đã vận động được 351 lượt người tham gia hiến máu, thu về được hơn 300 đơn vị máu an toàn.

Dù tuổi đã bước sang cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng cụ ông Lê Đình Luật vẫn luôn “cháy” trong người “ngọn lửa” tình nguyện trong phong trào hiến máu nhân đạo. Tuổi cao nên ông không thể hiến máu được nhưng ông vẫn tiếp tục vận động những người xung quanh hiến máu cứu người. Ông quan niệm việc vận động người khác hiến máu nhân đạo là rất khó, bởi vì nếu họ đã có ý định hiến máu từ trước thì họ sẽ đi còn nếu họ đã không muốn đi thì rất khó để thuyết phục.

Nhưng đối với ông, là một người lính cụ Hồ với tính quyết tâm và kiên cường, không dễ dàng từ bỏ việc gì. Ông Luật nói: “Càng việc khó tôi càng không từ bỏ, mình là cán bộ càng khó càng phải làm để góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân, góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp làm đất nước phát triển hơn”. Vì lẽ đó nên trong thời gian 14 năm, kể từ năm 2000 đến năm 2013, ông đã vận động được 343 lượt người mà chủ yếu là các con, các cháu của ông ở quê ra Hà Nội học tập và công tác nhiệt tình tham gia hiến máu nhân đạo.

Cụ ông 15 năm gắn bó với hiến máu tình nguyện - 1

Lần nào ông Luật cũng đích thân đưa người nhà đi hiến máu

Ông Lê Đình chia sẻ: “Tất cả các Lễ hội xuân hồng tôi đều tham gia, đều đưa các cháu đến đóng góp máu vào ngân hàng máu”.

Cho biết lý do tại sao trong nhiều năm gắn bó, chia sẻ những giọt máu tình nghĩa tới mọi người, ông Lê Đình Luật nói: “Tôi xuất thân là người lính, đã trải qua nhiều trận chiến đấu ác liệt, gặp nhiều đồng chí đồng đội bị thương và hy sinh, bị thiếu máu mà không có máu truyền, cho nên tôi nghĩ giọt máu là rất quý trong cuộc sống. Vì vậy, tôi đã tham gia cho máu cứu đồng đội. Khi kết thúc chiến tranh, trở lại với cuộc sống đời thường, tôi đã nghĩ là máu càng cần hơn tron cuộc sống vì rất nhiều người có bệnh và cần có máu để chữa bệnh, duy trì sự sống. Cho nên tôi nghĩ mình là cán bộ, là Đảng viên, là bộ đội cụ Hồ thì mình phải tham gia”.

Cụ ông 15 năm gắn bó với hiến máu tình nguyện - 2

Nụ cười hạnh phúc khi các con, các cháu của ông biết sẻ chia giọt máu với người bệnh

Vợ ông Lê Đình Luật là bà Lê Thị Kim Dinh, sinh năm 1946 đã hiến máu 13 lần, con gái cả của ông sinh năm 1976 đã hiến máu 14 lần, con gái thứ 2 sinh năm 1980 đã hiến 39 lần, con trai út sinh năm 1985 đã hiến 25 lần và người con dâu sinh năm 1988 cũng đã 3 lần hiến máu.

Trong 14 năm (năm 2000 - năm 2013) gia đình ông đã vận động mọi người đóng góp vào ngân hàng máu 101 lít. Năm nay, ông Luật vận động được thêm 8 người thân nữa tham gia vào Lễ hội Xuân hồng.

Ông tâm sự: “Khi các con, các cháu của tôi tham gia vào phong trào  tình nguyện này thì bản thân chúng đã hiểu được ý nghĩa của tình người và trách nhiệm của chúng đối với cộng đồng. Chính điều đó càng tạo cho tôi thêm niềm phấn khởi, hạnh phúc và động lực để tiếp tục cuộc hành trình này”.

Chia sẻ
Theo Minh Gianh (Đời sống & Pháp luật)
Báo lỗi nội dung