Cứ "cơm hàng, cháo chợ" buổi tối, sức khỏe tụt dốc không phanh vì lý do này

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

Ăn tối tại các quán ăn, nhà hàng là thói quen của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, thói quen này kéo dài có thể khiến bạn đối mặt với nhiều nguy cơ.

Sự kiện:

Sống khỏe

1. Nỗi lo an toàn thực phẩm

Một trong những nỗi lo với nhiều khách hàng sau khi ăn tối ở bên ngoài là nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Tại nhiều nhà hàng và quán ăn, khu vực chế biến thực phẩm không sạch sẽ. Nếu ăn ở ngoài hàng, yếu tố vệ sinh không thể bằng ăn ở nhà. 

2. Nhiều chất béo, thừa calo

Mặc dù, các nhà hàng, quán ăn đều cung cấp các món ăn cho khách lựa chọn nhưng cũng chỉ có một số lượng món nhất định. Ngoài ra, nhiều đồ ăn chứa chất béo và nhiều calo có thể không tốt cho sức khỏe, nếu ăn thường xuyên. Khi ăn tại nhà, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm ít chất béo, ít calo để chế biến nhằm đảm bảo sức khỏe.

Cứ "cơm hàng, cháo chợ" buổi tối, sức khỏe tụt dốc không phanh vì lý do này - 1

3. Không biết rõ các nguyên liệu dùng chế biến

Khi ăn tối bên ngoài, bạn không thể biết được các thành phần được dùng để nấu thành món ăn mà bản thân thưởng thức. Ví dụ khi ăn thịt và rau, không thể biết thành phần của nước sốt và gia vị đã được sử dụng. Ngoài ra, nhiều đầu bếp có thể chế biến sai hoặc cho một số phụ gia hoặc gia vị không đảm bảo vào món ăn.

4. Ăn quá no

Khi đi ăn bên ngoài, bạn có thể bị cám dỗ với nhiều món ăn khác nhau dẫn đến ăn nhiều  hơn ở nhà. Ví dụ, bạn có thể uống thêm một ly rượu, ăn thêm một chiếc bánh ngọt... Nhà hàng, quán ăn sẽ giới thiệu các món ăn khác. Đôi khi bản thân không kiềm chế được, bạn sẽ gọi thêm khiến cho bữa tối khá nhiều calo.

5. Nguyên liệu không đảm bảo

Trong khi chế biến, các nguyên liệu được sử dụng như dầu, bơ hoặc các thành phần khác có thể đã quá hạn, hoặc không đảm bảo. Đây là lý do khiến cho việc ăn uống bên ngoài có thể tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe. Các nhà hàng, quầy bán hàng ăn thường chú trọng đến việc tạo ra món ăn hấp dẫn khách hàng nhưng quên đi yếu tố đảm bảo sức khỏe.

6. Người chế biến làm nhiễm khuẩn đồ ăn

Cứ "cơm hàng, cháo chợ" buổi tối, sức khỏe tụt dốc không phanh vì lý do này - 2

Trong khi chế biến, nấu nướng, nếu đầu bếp bị hắt hơi hoặc bị cảm cúm có thể làm virus cúm đi vào thức ăn. Khi ăn ở ngoài, bạn có thể đối diện với nguy cơ này và chẳng ai biết được người chế biến có mắc bệnh tật gì hay không.

7. Thìa, đĩa, bát, đũa không đảm bảo vệ sinh

Đây là một trong những lý do quan trọng khiến bạn không nên thường xuyên ăn tối bên ngoài. So với các đồ dùng để ăn uống ở nhà, các dụng cụ như bát, đĩa, thìa, đũa... ở nhà hàng có thể không được rửa sạch sẽ. Những dụng cụ này nếu bẩn có thể chứa vi khuẩn, chúng có thể đi vào cơ thể khi bạn ăn và gây nên nhiều bệnh.

8. Tốn kém

Ăn tối ở bên ngoài có thể "ngốn" của bạn nhiều tiền. Khi ăn tối ở các nhà hàng, bạn không chỉ trả tiền cho nguyên liệu mà còn phải trả tiền cho công nấu, phí dịch vụ... Nếu tự nấu hoặc ăn tại gia đình, bạn có thể mua các nguyên liệu và dùng chúng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và tiết kiệm được chi phí đồ uống khá đắt đỏ.

Không thể nương tay mãi với thức ăn đường phố

Cần xử phạt người bán hàng đẩy, hàng rong cố tình vi phạm các điều kiện ATVSTP.

Theo Việt Phong (Theo Boldsky) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe