Cô gái 29 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng bị nhồi máu cơ tim

Thứ Tư, ngày 07/04/2021 01:00 AM (GMT+7)

Cô gái 29 tuổi ở Bắc Giang không bệnh nền, không béo phì, đột ngột đau ngực dữ dội, đến viện thì một nhánh mạch vành liên thất đã hẹp 95%.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

TS.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên với những dấu hiệu điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim.

“Đây là trường hợp rất đặc biệt, khi nhìn bệnh án là nữ 29 tuổi, tôi giật mình vì bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ và còn quá trẻ", BS Nguyên nói.

Bệnh nhân được chỉ định chụp mạch vành để đánh giá mức độ tổn thương can thiệp mạch. Kết quả bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hẹp 90% động mạch liên thất trước.

Cô gái 29 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng bị nhồi máu cơ tim - 1

TS.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện E.

Can thiệp cho bệnh nhân không có gì khó khăn, song điều khiến bác sĩ giật mình là không ngờ bệnh nhân trẻ như thế, lại là nữ giới mà đã bị nhồi máu cơ tim.

Theo BS Nguyên, nhồi máu cơ tim được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Gần đây, bệnh có xu hướng gặp nhiều hơn ở người trẻ, tuy nhiên tỷ lệ gặp ở nam cao hơn nữ (7 nam giới bị nhồi máu cơ tim thì mới có 3 nữ giới bị). Nữ giới bị nhồi máu cơ tim đã ít, ở tuổi trẻ lại càng hiếm hơn, chưa kể bệnh nhân trên không có yếu tố nguy cơ: không có bệnh lý nền, không béo phì…

Theo bác sĩ thông thường nam giới trẻ bị nhồi máu cơ tim thường kèm yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, bệnh đái tháo đường…

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cũng nhấn mạnh đến xu hướng trẻ hóa ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Trước đây, những trường hợp phải chụp mạch vành thường trên 50 tuổi thì nay số dưới 50 tuổi tương đối nhiều, thậm chí nhiều trường hợp chỉ 30, 38, 40 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi. Một trong số đó là chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu hình thành các mảng xơ vữa nhanh chóng và dẫn đến nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Ngoài ra còn kể đến một số nguyên nhân khác như stress, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá… Tuy nhiên, phần lớn người bệnh thường chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này nên càng dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Giáo sư Thành lưu ý, bệnh nhân nhồi máu cơ tim có nguy cơ tái phát cao nếu không được can thiệp tốt và không điều chỉnh lối sống, chế độ sinh hoạt, không tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Theo đó, bệnh nhân nên ăn nhạt, tập thể dục đều đặn, không để stress, không hút thuốc lá, uống rượu bia...

Đặc biệt không nên chủ quan nghĩ rằng nhồi máu cơ tim chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà bỏ qua các dấu hiệu bệnh, dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về sau.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-29-tuoi-dang-khoe-manh-bong-dung-bi-nhoi-mau-co-tim-5020217405815259.ht...

Quý ông ráng sức làm chuyện ấy, gây nhồi máu cơ tim tái phát?

Tôi có đọc các nghiên cứu cho thấy hoạt động gắng sức, bao gồm "chuyện ấy" có liên quan đến nhồi máu cơ tim...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung