Chuyên gia nam học chỉ cách phòng ngừa tai nạn gãy "của quý" ở nam giới

Sự kiện: Bác sĩ tư vấn

Vỡ vật hang hay còn gọi là gãy dương vật là một tai nạn ở quý ông khi có những hành vi tình dục quá đà. Đây là một tai nạn phòng the không thường gặp, nhưng khi đã xảy ra thì rất nghiêm trọng.

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân 47 tuổi bị vỡ vật hang do quan hệ tình dục sai tư thế.

Bệnh nhân sau khi quan hệ tình dục thì dương vật bị sưng, đau, biến dạng và được người nhà đưa đi cấp cứu. Ngay sau khi được làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, không có biến chứng đáng tiếc.

Tuy nhiên, đây không phải là một trường hợp hy hữu. Mới đây, các bác sĩ Trung tâm Tiết niệu và Nam khoa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng điều trị cho nam bệnh nhân 42 tuổi trú tại Hà Nội cũng bị gãy "của quý" trong khi quan hệ tình dục. Các bác sĩ Khoa Nam học (Trung tâm Tiết niệu và Nam khoa) nhận định, bệnh nhân bị rách bao trắng thể hang, có chỉ định mổ cấp cứu lấy máu tụ, khâu tái tạo lại bao trắng thể hang rách. Sau 4 giờ từ khi nhập viện, người đàn ông này đã được phẫu thuật giải quyết tổn thương thành công.

Vậy nguyên nhân của gãy dương vật do đâu, cách giải quyết như thế nào và quý ông nên làm gì để phòng ngừa "gãy súng" khi quan hệ tình dục?

1. Nguyên nhân gãy "của quý" ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, đa phần những ca chấn thương vỡ vật hang dương vật là do quan hệ tình dục sai tư thế. Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới tình trạng vỡ vật hang đó là nam giới bẻ dương vật khi thủ dâm hoặc vô tình bị bạn tình bẻ dương vật trong khi quan hệ,… Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này là tai nạn xe cộ, tai nạn máy móc, tai nạn khi chơi thể thao, do bỏng,…

Dương vật được cấu tạo bởi một thể hang gồm hai ống là các bao xơ, rỗng bên trong. Khi dương vật cương cứng, máu sẽ được bơm vào trong hai ống này, lấp đầy khoảng trống trong 2 khoang giống như bọt biển được gọi là thể hang. Điều này làm cho thể hang sưng lên, kéo căng mô cơ bao quanh chúng, được gọi là bao trắng thể hang dương vật. Gãy dương vật xảy ra nếu 1 hoặc cả 2 thể hang bị vỡ khi dương vật đang cương cứng mà bị uốn cong hoặc va đập mạnh.

Vỡ vật hang dương vật là một cấp cứu nam khoa.

Vỡ vật hang dương vật là một cấp cứu nam khoa.

BS. Nghiêm Trung Hưng, Khoa Nam học (Trung tâm Tiết niệu và Nam khoa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Gãy dương vật hay rách bao trắng thể hang dương vật là tình trạng tổn thương khi đang cương cứng. Cơ quan này bị một lực đột ngột theo phương nằm ngang hoặc theo trục dương vật gây tăng áp lực trong bao trắng, khiến bao trắng bị rách, thoát máu ra tổ chức dưới da gây đau, biến dạng.

Gãy dương vật thường chỉ xảy ra khi dương vật đang cương cứng. Đây là một cấp cứu nam khoa, cần tiến hành phẫu thuật sớm để tránh những biến chứng và giúp phục hồi chức năng để dương vật hoạt động bình thường. Phương pháp điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật khâu tái tạo bao trắng thể hang, phối hợp điều trị các tổn thương khác nếu có đa chấn thương, đứt rách niệu đạo.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị đau đớn quá mức, hoại tử dương vật, cương đau, biến dạng hay rối loạn cương dương vĩnh viễn. Sau điều trị, bệnh nhân thường phải đối mặt với nguy cơ gặp nhiều biến chứng như cong dương vật, liệt dương, hẹp niệu đạo, rò nước tiểu…

2. Dấu hiệu nhận biết vỡ vật hang dương vật‎

Quan hệ tình dục sai tư thế, thích thử thách với những tư thế mới lạ là nhóm nguy cơ hàng đầu gây tổn thương "cậu nhỏ" do nam giới thường đưa dương vật vào những góc khó khiến "của quý" gập góc, tổn thương niệu đạo.

Khi bị gãy dương vật, nó có thể phát ra tiếng "bụp" hoặc "rắc" lớn và nam giới sẽ bị đau ngay lập tức. Các triệu chứng của gãy dương vật có thể bao gồm:

- Dương vật bị bầm tím

- Chảy máu dương vật

- Gặp khó khăn khi đi tiểu

- Mất cương cứng đột ngột

- Cơn đau từ nhẹ đến nặng

Các triệu chứng nguy hiểm hơn của vỡ vật hang dương vật bao gồm sưng ở bìu và tiểu ra máu. Ở những trường hợp nặng, dương vật sưng to gấp 3-4 lần bình thường. Máu từ dương vật lan lên bụng rồi lan xuống bìu tạo thành những ổ máu tụ sưng và rất đau. Bệnh nhân bị ảnh hưởng đường tiểu như đi tiểu ra máu, bí tiểu…

3. Lời khuyên của chuyên gia nam học giúp quý ông tránh tai nạn gãy dương vật

Đối với các bệnh nhân bị vỡ vật hang 6 tháng sau phẫu thuật, có thể bắt đầu duy trì được hoạt động quan hệ tình dục bình thường, Vì vậy, các quý ông cần cẩn trọng khi quan hệ tình dục, tránh những tư thế lạ và tư thế không an toàn cho "cậu nhỏ". BS. Nghiêm Trung Hưng khuyến cáo nam giới nên có thói quen sinh hoạt tình dục an toàn, lành mạnh và hiểu biết.

Một ca phẫu thuật gãy dương vật cho bệnh nhân.

Một ca phẫu thuật gãy dương vật cho bệnh nhân.

Các quý ông nên chung thủy một vợ một chồng. Trong lúc quan hệ nên thực hiện các động tác phù hợp, nhẹ nhàng. Không nên dùng lực tác động mạnh trong khi đối tác chưa sẵn sàng có thể khiến dương vật bị chệch điểm đến va vào đáy chậu hoặc xương mu. Điều này cũng có mối liên quan đến mối quan hệ vụng trộm ngoài luồng do tâm lý vội vã, sợ bị bắt gặp, không có thời gian dạo đầu nhẹ nhàng và chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn cao trào.

Các quý ông cần cẩn trọng khi quan hệ tình dục, tránh những tư thế lạ hoặc hành động không đảm bảo an toàn, dễ dẫn đến tai nạn. Không cố tìm cảm giác mạnh, thử những tư thế độc lạ nguy hiểm vì chỉ một sơ suất nhỏ khi quan hệ sai tư thế khiến "cậu nhỏ" rất dễ lâm nguy.

Đối với những bạn trẻ ở lứa tuổi mới lớn, cần tránh thủ dâm quá đà. Không bao giờ được bẻ dương vật của mình, nhất là khi dương vật cương cứng lúc sáng sớm.

BS. Trần Đoàn Thiên Quốc - Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đưa ra lời khuyên: Bệnh nhân khi có triệu chứng gãy dương vật thì nên đến bệnh viện dù chỉ nghi ngờ, hơi bị sưng vì dương vật là cơ quan rất quan trọng. Khi gặp tai nạn tế nhị này nên đến thẳng khoa cấp cứu, bác sĩ sẽ kiểm tra siêu âm để xác định có gãy dương vật hay không để lên kế hoạch điều trị kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông gãy “của quý” vì …sai tư thế

Người đàn ông được đưa đến viện cấp cứu với chẩn đoán gãy vật hang do quan hệ sai tư thế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Châu ([Tên nguồn])
Bác sĩ tư vấn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN