Chạy 1 giờ mỗi tuần, tăng 6 năm tuổi thọ

Thứ Năm, ngày 17/05/2012 08:00 AM (GMT+7)

Một kết quả nghiên cứu lâu dài về tim mạch của Đan Mạch mới đây cho biết, chạy chậm có thể kéo dài tuổi thọ. Những người chạy chậm một tiếng đồng hồ mỗi tuần có thể kéo dài 6 năm tuổi thọ so với những người bình thường.

Sự kiện: Sống khỏe

Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 1976, với 19329 người tham gia có độ tuổi trung bình từ 20 đến 79 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các chỉ số quan trọng của cơ thể (BMI) và mức độ cholesterol, huyết áp, lượng đường trong máu cũng như tìm hiểu về các vấn đề khác như thói quen uống rượu hút thuốc, nền tảng giáo dục, thu nhập trung bình.

Họ phát hiện 1116 nam giới và 762 nữ giới thường xuyên có thói quen chạy bộ. Các nhà nghiên cứu hỏi họ về thời gian và tốc độ chạy mỗi tuần (được phân theo tốc độ nhanh, trung bình, chậm).

Trong khoảng thời gian 35 năm, có 112 người chạy chậm và 10158 người không chạy đã qua đời.

Chạy 1 giờ mỗi tuần, tăng 6 năm tuổi thọ - 1

Chạy chậm tăng tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Ông Noelle Peter Scott, chuyên gia tim mạch thuộc Trung tâm nghiên cứu Tim thành phố Copenhagen, đã công bố kết quả này tại Hội nghị EuroPRevent 2012 ((EACPR) được tổ chức tại Dublin, Ireland. Theo nghiên cứu này, chạy chậm có thể giảm 44% nguy cơ chết người, kéo dài tuổi thọ trung bình ở những nam giới có thói quen chạy bộ là 6,2 năm và 5,6 năm ở nữ giới.

Ông Scott cho biết, chạy chậm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp tăng cường lượng oxy, nâng cao độ mẫn cảm của insulin, thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo, giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh béo phì, cải thiện chức năng tim mạch và tâm lý.

Theo Thùy Linh (Vietnam+)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung