Cấp cứu thành công quý ông bị xoắn tinh hoàn suýt phải cắt bỏ

Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể quý ông này phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngày 9/10, Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, BV vừa đã tiếp nhận cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau bìu trái. Trong quá trình thăm khám phát hiện bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có 1 khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn. Siêu âm thấy tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 31x25mm.

Cấp cứu thành công quý ông bị xoắn tinh hoàn suýt phải cắt bỏ - 1

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học thăm khám cho bệnh nhân xoắn tinh hoàn.

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, nếu trường hợp bệnh nhân nam người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn không được can thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và có thể phải cắt bỏ tinh hoàn phải.

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Khi phẫu thuật tinh hoàn của bệnh nhân xoắn nữa vòng đầu xoay xuống dưới, nang đầu mào tinh hoàn chảy máu bị quay ngược xuống dưới làm cho tinh hoàn bị giảm tưới máu.

Các bác sĩ đã bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sau mổ không đau, giao tiếp rất vui vẻ và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Hiện bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Các yếu tố nguy cơ bị xoắn tinh hoàn:

- Tuổi: thường gặp nhất ở nam giới từ 10 - 25 tuổi.

- Tiền sử bị xoắn tinh hoàn: nếu bệnh nhân đã từng bị xoắn tinh hoàn nhưng các triệu chứng đã thuyên giảm không cần điều trị vẫn có khả năng mắc bệnh trở lại.

- Thời tiết: xoắn tinh hoàn thường xuất hiện khi thời tiết lạnh, chẳng hạn bạn đi nghỉ mát ở vùng núi cao có nhiệt độ lạnh.

- Bất thường bẩm sinh: bất thường quả lắc chuông dẫn đến trục dài của tinh hoàn nằm ngang thay vì theo trục thẳng của cơ thể, khiến tinh hoàn xoay trên thừng tinh, gây tắc tĩnh mạch và tụ máu, với hệ quả là thiếu máu động mạch và hoại tử tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn... vì quần jeans

Mặc quần jeans bó sát trong thời gian dài có thể gây xoắn tinh hoàn, nhiễm nấm.

Xoắn tinh hoàn... vì quần jeans

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Báo GT)
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung