Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà, phòng bệnh cao huyết áp khi trời nắng nóng

Sự kiện: Bệnh huyết áp
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thời tiết nắng nóng dễ khiến người huyết áp cao gặp tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý.

Người bệnh cao huyết áp cần lưu ý gì trong ngày nắng nóng?

Vào mùa hè nhiệt độ tăng cao sẽ làm tình trạng mất nước nhiều dẫn tới tình trạng máu cô đặc. Ngoài ra, còn có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa phòng điều hòa với thời tiết bên ngoài nhiệt độ nắng nóng. Sự chênh lệch này có thể dẫn tới tình trạng co mạch gây nguy cơ tăng huyết áp hoặc giãn mạch tụt huyết áp dẫn tới các nguy cơ tai biến nhồi máu não, xuất huyết não. Vì vậy, người bệnh huyết áp cao cần hết sức lưu ý khi thời tiết nắng nóng.

Người mắc huyết áp cao cần tuân thủ thuốc điều trị. Ảnh minh họa

Người mắc huyết áp cao cần tuân thủ thuốc điều trị. Ảnh minh họa

Người mắc huyết áp cao trong mùa hè quan trọng nhất cần tuân thủ thuốc điều trị. Khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp, cần uống thuốc theo đúng phác đồ bác sĩ kê. Bên cạnh đó cần lưu ý tránh tình trạng đứng quá lâu, lao động quá lâu ngoài trời trong thời tiết nắng nóng. Hạn chế tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ phòng điều hòa khi ra ngoài và ngược lại. Nếu ngồi phòng điều hòa, chỉ nên để mức độ 28 độ C.

Ngoài ra cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đồng thời hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá.

"Nguyên tắc" giúp kiểm soát huyết áp ổn định 

Một nguyên tắc cơ bản để kiểm soát huyết áp đó là người bệnh phải dùng thuốc đều đặn, không ngắt quãng. Việc dùng thuốc phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi trời nóng, người đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp không nên hoạt động nhiều ngoài trời nắng để đề phòng giãn mạch quá mức dẫn đến tụt huyết áp.

Người bệnh tăng huyết áp cần được theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

Cách đo và kiểm soát huyết áp tại nhà

Hàng ngày, người huyết áp cao nên đo huyết áp trước khi ngủ dậy và sau khi uống thuốc 1 giờ. Hoặc bất kỳ khi nào bệnh nhân thấy có triệu chứng đau đầu, chóng mặt thì nên đo huyết áp để biết tình trạng và liên hệ với bác sĩ nếu cần thiết.

Nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày. Ảnh minh họa

Nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày. Ảnh minh họa

Trước khi đo, người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn ít nhất 5 phút, người bệnh không được hút thuốc, không dùng chất kích thích, ăn, vận động 30 phút trước khi đo, nên ở phòng yên tĩnh, không nói chuyện trong quá trình đo.

- Người bệnh chọn tư thế thoải mái nhất, tư thế đo có thể nằm hoặc ngồi. Khi ngồi thì lưng tựa thẳng vào ghế, chân đặt thẳng trên sàn, không cầm nắm, thả lỏng khuỷu tay ngang tim. Quấn bao huyết áp trên khuỷu tay 2-3 cm.

- Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đo huyết áp tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau tối thiểu 5 phút. Nếu giá trị giữa 2 lần chênh nhau quá 10mmHg, thì cần đo lại thêm vài lần với thời gian nghỉ lâu hơn. Lấy giá trị trung bình của 2 lần đo cuối làm kết quả.

- Nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày và có cách lưu lại các kết quả huyết áp để theo dõi và tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng huyết áp của bản thân.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông có tiền sử tăng huyết áp phát hiện 2 năm, nhưng không duy trì thuốc hằng ngày, tiền sử đau đầu- chưa kiểm tra mạch máu.        

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Bệnh huyết áp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN