Các sản phẩm chứa lợi khuẩn có thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các chuyên gia khuyến cáo bổ sung thêm lợi khuẩn để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch.

Ngày càng nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn của lợi khuẩn và các lợi khuẩn thuộc 2 nhóm phổ biến là Lactobacillus và Bifidobacterium thực sự có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp bao gồm mắc cúm do virus. Hội Nhi khoa Nhật Bản gần đây cho thấy việc bổ sung probiotic mỗi ngày 2 lần có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi và phải nghỉ học ở trẻ em từ 8-13 tuổi.

Bên cạnh đó, còn ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như cảm cúm thông thường và cũng có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang và tai giữa, đồng thời cũng có hiệu quả làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc triệu chứng dị ứng theo mùa ở trẻ em. Các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng sinh axit lactic và axit axetic làm giảm độ pH đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh khác, đồng thời có khả năng tăng đáp ứng miễn dịch.

Lợi khuẩn được bổ sung thông qua chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Lợi khuẩn được bổ sung thông qua chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Một nghiên cứu cụ thể trên những người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 49 sử dụng sản phẩm có chứa chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota trong 12 tuần cho thấy tỷ lệ mắc viêm đường hô hấp trên và cảm cúm ở nhóm uống sản phẩm thấp hơn rõ rệt so với nhóm không uống và các đối tượng mắc thì có sự phục hồi nhanh hơn.

Nghiên cứu khác của Đại học Reading (Anh) cũng cho thấy những người tình nguyện uống sản phẩm có chứa chủng khuẩn này trong vòng 4 tuần có số lượng tế bào miễn dịch cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng không uống probiotic. Nghiên cứu của các tác giả Nhật Bản tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ ra việc sử dụng sữa có Lactobacillus casei Shirota còn làm gia tăng số lượng tế bào CD4+, chỉ số đánh giá tình trạng miễn dịch và nguy cơ nhiễm khuẩn cơ hội, ở các bệnh nhi Việt Nam mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV/AID).

Chủng vi khuẩn có lợi Lactobacillus casei Shirota được sử dụng trong các nghiên cứu trên được bác sĩ người Nhật Minoru Shirota phân lập năm 1930 từ hơn 300 chủng giống vi sinh vật và đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản trên 80 năm qua. Cũng từ đó, bác sĩ Shirota đã cho ra đời sản phẩm sữa uống lên men Yakult có chứa hơn 6,5 tỉ lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota.

Sản phẩm sữa uống lên men Yakult có chứa hơn 6,5 tỉ vi khuẩn có lợi L.casei Shirota

Sản phẩm sữa uống lên men Yakult có chứa hơn 6,5 tỉ vi khuẩn có lợi L.casei Shirota

Tại Nhật Bản, Yakult đã được chứng nhận tiêu chuẩn FOSHU bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội vào năm 1998. Chứng nhận này chỉ định rằng đó là sản phẩm cung cấp lợi ích cho sức khỏe và bao gồm các hoạt chất có tác dụng mang lại lợi ích cho sức khỏe về mặt sinh lý học của cơ thể. Trang thông tin chính thức của Bộ Y tế cũng đã đăng tải các nghiên cứu về lợi khuẩn (probiotic) và chủng khuẩn L.casei Shirota (dẫn nguồn từ trang Sức khỏe & Đời sống).

Hiểu đúng về những tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khỏe và bổ sung lợi khuẩn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, kết hợp với tuân thủ theo các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh sẽ giúp mỗi người có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình an toàn trước nguy cơ của dịch bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN