Tầm quan trọng của chỉnh nha sớm: không chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Niềng răng sớm không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn mang lại hiệu quả không ngờ với chức năng hô hấp và phát triển trí thông minh của con như sau:

Tìm hiểu về niềng răng sớm

Niềng răng sớm là một hình thức can thiệp chỉnh nha được thực hiện cho trẻ em ở độ tuổi từ khoảng 6 đến 10 tuổi. Mục tiêu của niềng răng sớm không chỉ là để cải thiện thẩm mỹ, sắp xếp đều các răng trên cung hàm mà còn để tác động và hướng dẫn sự phát triển của xương hàm, giải quyết các sai lệch về khớp cắn.

Việc can thiệp sớm cho phép các bác sĩ chỉnh nha tận dụng khả năng phát triển tự nhiên của trẻ để điều chỉnh cấu trúc sọ mặt, cung hàm và khớp cắn một cách hiệu quả, đặt nền móng vững chắc cho sức khỏe răng miệng lâu dài, tối ưu về thẩm mỹ khuôn mặt trong suốt cuộc đời về sau của trẻ.

Can thiệp niềng răng sớm giúp tạo tiền đề cho một sức khỏe bền lâu, thẩm mỹ tối ưu trong suốt cuộc đời về sau của con

Can thiệp niềng răng sớm giúp tạo tiền đề cho một sức khỏe bền lâu, thẩm mỹ tối ưu trong suốt cuộc đời về sau của con

Theo Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, trẻ em nên được đưa đi thăm khám nha sĩ từ 6-7 tuổi để kịp thời phát hiện và điều trị những vấn đề bất thường về răng. Việc can thiệp thực hiện niềng răng sớm cho trẻ, ngoài giúp cải thiện ngoại hình qua sự phát triển hài hòa của các cơ nhai, còn có thể mang lại những lợi ích cho chức năng hô hấp và khả năng tư duy của trẻ.

Mối liên hệ giữa niềng răng sớm với chức năng hô hấp và trí thông mình của trẻ

Cải thiện chức năng hô hấp:

Định hướng cho sự phát triển của xương hàm: Niềng răng sớm giúp điều chỉnh các vấn đề về xương hàm ở trẻ, đặc biệt trong giai đoạn các xương còn đang phát triển. Điều này không chỉ cải thiện hình thức thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện cho đường hô hấp được thông thoáng hơn. Khi xương hàm phát triển đúng cách, không gian hô hấp trong miệng và cổ họng của trẻ cũng mở rộng hơn, làm giảm các vấn đề như ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ, đây là những vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Niềng răng sớm hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của xương hàm và chức năng thở của mũi

Niềng răng sớm hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của xương hàm và chức năng thở của mũi

Thúc đẩy chức năng thở mũi: Việc chỉnh nha giúp trẻ thở qua mũi tốt hơn bằng cách giảm tắc nghẽn do các vấn đề về răng và hàm gây ra. Thở mũi hiệu quả giúp giảm thiểu các bệnh về đường họng như viêm amidan và viêm họng,… từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

Phát triển trí tuệ:

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ: Giấc ngủ sâu và không bị gián đoạn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của não bộ và chiều cao. Khi chức năng hô hấp được cải thiện thông qua niềng răng sớm, trẻ sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn, điều này gián tiếp hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ, bao gồm khả năng tập trung và học tập.

Tăng cường lượng oxy cho não: Hô hấp tốt hơn giúp tăng cường lượng oxy lên não, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các khu vực trong não liên quan đến tư duy và giải quyết vấn đề. Lượng oxi dồi dào là cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh của các tế bào não.

Cải thiện khả năng phát âm: Niềng răng sớm cũng giúp trẻ có khả năng phát âm tốt và chuẩn hơn do cung hàm được mở rộng đúng cách. Điều này không chỉ giúp trẻ giao tiếp rõ ràng hơn mà còn có lợi ích lâu dài đối với sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

Niềng răng sớm mang lại nhiều lợi ích “không tưởng” cho trẻ, cả thẩm mỹ và chức năng

Niềng răng sớm mang lại nhiều lợi ích “không tưởng” cho trẻ, cả thẩm mỹ và chức năng

Những lưu ý khi lựa chọn địa chỉ niềng răng sớm cho con

Khi tìm hiểu về niềng răng sớm cho con, các bố mẹ cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng vì sẽ ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ khuôn mặt của con sau này. Theo Bác sĩ Vũ Đức Tùng - Chuyên gia 19 năm kinh nghiệm tại Nha khoa Minh Thu, một số tiêu chí lựa chọn như:

- Địa chỉ uy tín lâu năm: Khi lựa chọn một địa chỉ niềng răng, bố mẹ cần dựa trên chất lượng và kinh nghiệm của cơ sở nha khoa. Có thể đánh giá qua những yếu tố như: cơ sở vật chất, số năm hoạt động cùng sự phát triển, công nghệ sử dụng, thành tựu, số lượng ca điều trị thành công,...

- Chuyên môn bác sĩ: việc lựa chọn bác sĩ sẽ quyết định đến kết quả điều trị cho nên đây là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc kỹ lưỡng. Một số yếu tố có thể đánh giá như: số năm kinh nghiệm chuyên sâu về chỉnh nha, bằng cấp, chứng chỉ, thành tựu, điều trị thành công nhiều ca có mức độ hoàn thiện cao, mắt thẩm mỹ…

Bác sĩ Vũ Đức Tùng là Chuyên gia với hơn 19 năm kinh nghiệm, đã có nhiều năm liên tiếp làm Diễn giả của Align Technology

Bác sĩ Vũ Đức Tùng là Chuyên gia với hơn 19 năm kinh nghiệm, đã có nhiều năm liên tiếp làm Diễn giả của Align Technology

Được biết, Bác sĩ Vũ Đức Tùng là chuyên gia với hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành và đã nhiều năm liên tiếp là Diễn giả, Bác sĩ Hạng Kim Cương của Invisalign tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn có rất nhiều ca điều trị xuất sắc được đăng trên Global Invisalign Gallery. Đồng thời, Bác sĩ Tùng là thành viên của nhiều hiệp hội chỉnh nha uy tín hàng đầu thế giới như: Hiệp hội Bác sĩ Chỉnh nha Thế giới WFO (World Federation of Orthodontists), Hiệp Hội Bác sĩ chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, Hiệp hội Bác sĩ Chỉnh nha máng trong Châu Âu EAS (European Aligner Society), Hiệp hội nha khoa lâu đời và uy tín nhất thế giới IDC (International College of Dentists 1920)...

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN