Cà Mau: Phát hiện hơn 200 trường hợp nhiễm HIV mới

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 07:24 AM (GMT+7)

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau, số trường hợp phát hiện nhiễm HIV trong năm 2014 trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng so năm trước.

Sự kiện:

Cà Mau

 Công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Cà Mau chưa bền vững, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 9/9 huyện, thành phố và trên 98% xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng mạnh ở đối tượng nữ giới.

Mặc dù, từ đầu năm đến nay, Cà Mau phát hiện hơn 200 trường hợp nhiễm HIV mới nhưng vẫn chưa phản ánh đầy đủ thực trạng tình hình lây nhiễm HIV/AIDS ở địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 3.780 trường hợp nhiễm HIV; trong đó đã chuyển sang AISD 938 trường hợp, có 283 trường hợp tử vong do AISD. Trên địa bàn tỉnh có hơn 80% số ca nhiễm HIV qua các năm do lây truyền qua đường tình dục.

Tại Cà Mau, do sợ kỳ thị, nhiều trường hợp đến cơ sở y tế để tư vấn hoặc xét nghiệm HIV nhưng lại khai không đúng tên, năm sinh, địa chỉ cư trú nên khó kiểm soát và tư vấn. Người nhiễm HIV theo giới ở Cà Mau có sự thay đổi, tỷ lệ nữ giới lây nhiễm HIV gia tăng mạnh qua các năm, gần bằng tỷ lệ nam giới, độ tuổi lây nhiễm HIV có sự dịch chuyển từ nhóm tuổi 20-29 sang nhóm tuổi 30-39. Số người nhiễm mới không còn giới hạn ở những đối tượng ma túy, mại dâm như trước đây, mà học sinh, sinh viên cũng được liệt kê vào danh sách đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao ở tỉnh Cà Mau.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau tiếp tục tăng cường biện pháp can thiệp giảm tác hại thông qua chương trình tư vấn, xét nghiệm và điều trị ARV miễn phí cho người bị nhiễm HIV, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; đồng thời chú trọng việc đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống HIV/AIDS, xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, giúp người nhiễm có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Theo Kim Há (TTXVN)

sự kiện Cà Mau