Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này

Thứ Hai, ngày 22/01/2018 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngay cả những người không bao giờ hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nếu mắc phải sai lầm sau.

Các chuyên gia giải thích rằng chế độ ăn kiêng có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết của thực phẩm) quá cao sẽ khiến nồng độ isulin trong máu tăng lên. Và đây cũng là những thực phẩm chứa carbonhydrates không có lợi cho cơ thể.

Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này - 1

Tiến sĩ Rishi Jain, nhà nghiên cứu ung thư học tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia cho biết: “Chỉ số đường đường huyết thực phẩm và tải lượng đường huyết là phương pháp để đánh giá về chất lượng và số lượng của carbonhydrates trong khẩu phần ăn. Ví dụ, những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì trắng và khoai tây trắng".

Tiến sĩ Jain cũng giải thích rằng, khi tỷ lệ dân số bị béo phì và có nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên ở Mỹ thì số người có quá nhiều isulin trong máu và bị bệnh tiểu đường cũng tăng theo. Tất nhiên, điều này thường liên quan đến chế độ ăn kiêng có glycemic cao, và hệ quả là các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh ung thư có tỉ lệ tăng cao.

Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này - 2

Vậy mối liên hệ giữa việc ăn kiêng và ung thư phổi là như thế nào? Tiến sĩ Xifeng Wu, chủ tịch phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, đã tiến hành nghiên cứu mới để giúp trả lời câu hỏi đó. Tổ nghiên cứu đã thu thập thông tin về chế độ ăn kiêng của nhóm gồm 1.900 người bị ung thư phổi và nhóm 2.400 người khác hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả thu được là lượng thức ăn có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng và khoai tây xuất hiện trong khẩu phần ăn của nhóm người bị bệnh ung thư.

Nhìn chung, những người có chế độ ăn kiêng gồm thực phẩm nhiều glycemic sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 49% so với những người khác. Nhưng kết quả còn bất ngờ hơn khi nghiên cứu tập trung vào những người chưa bao giờ hút thuốc. Trong nhóm này, người ăn thực phẩm có glycemic cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp đôi so với người không hút thuốc và ăn thực phẩm chứa glycemic thấp.

Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này - 3

Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Wu cùng đồng nghiệp đã được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention vào ngày 4/3. Bà chia sẻ: “Nghiên cứ này đã chỉ rõ  mối liên hệ giữa các chế độ ăn kiêng với bệnh ung thư phổi. Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh ung thư phổi nhưng cũng cần chú ý đến những yếu tố khác tăng nguy cơ mắc bệnh như chế độ dinh dưỡng đã đề cập ở trên”.

Theo Stephanie Melkonian, đồng tác giả của nghiên cứu này, chế độ ăn kiêng có glycemic cao liên quan đến sức đề kháng isulin (tình trạng insulin bị giảm tác dụng kiểm soát đường máu so với bình thường), điều này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác như tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này - 4

Như vậy, mặc dù bạn không hút thuốc nhưng nếu thói quen ăn uống có quá nhiều carbonhydrates chất lượng thấp (có chỉ số glycemic cao) nghĩa là bạn đang tự đẩy mình rơi vào vòng xoáy của bệnh ung thư phổi.

Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông...

Chia sẻ
Theo Trúc Anh (Theo Heath) (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung