BV Từ Dũ: Nhận sai sót vụ thủng bàng quang

Về vụ bệnh nhân cắt u xơ tử cung ở Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM nhưng bị thủng bàng quang gây tiểu không kiểm soát phải nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật khắc phục sự cố, chiều ngày 31/8, Bệnh viện Từ Dũ đã làm việc với gia đình bệnh nhân để giải thích và trả lời các thắc mắc của bệnh nhân đồng thời bệnh viện xác định các khoản chi phí phát sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ sẽ chia sẻ với gia đình.

Chị Nguyễn Thị Yến (50 tuổi, thường trú tại 343/68C1 Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TPHCM) cắt u xơ tử cung ở Bệnh viện Từ Dũ nhưng bị thủng bàng quang gây tiểu không kiểm soát phải nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM để phẫu thuật điều trị vá bàng quang.

BV Từ Dũ: Nhận sai sót vụ thủng bàng quang - 1

Chị Yến điều trị sau phẫu thuật vá bàng quang tại Khoa Ngoại - Niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Chiều ngày 31/8, chị Nguyễn Thị Yến, bệnh nhân bị thủng bàng quang cho biết: "Ngày 28/8 mới thấy bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ gây thủng bàng quang, đến thăm tôi. Vị bác sĩ này giải thích rằng do không biết nên đến thăm muộn. Nhưng theo thư của Thanh tra Sở Y tế TPHCM gửi cho tôi là sự việc của tôi Sở Y tế đã chuyển cho Bệnh viện Từ Dũ giải quyết. Vì thế mà họ mới đến thăm tôi (?)".

Trả lời cho sự thắc mắc của bệnh nhân về câu hỏi này thì BS Phạm Thanh Hải, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đúng là bác sĩ phẫu thuật không biết về tai biến của ca phẫu thuật này. Vì sau khi bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Quận 10 đến Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện đã hội chẩn vì đây là một ca khó với vết mổ cũ nên đã phân công bác sĩ giỏi của bệnh viện để phẫu thuật.

Trong bảng tường trình ca mổ, bác sĩ cũng mô tả rất chi tiết, một ca mổ u xơ tử cung to, bị dính ruột, dính bàng quang và đề nghị hậu phẫu theo dõi sát. Tuy nhiên, sau đó không thấy bác sĩ dưới khoa Phụ, nơi bệnh nhân nằm báo cho bác sĩ phẫu thuật biết và cũng không giải thích rõ ràng cho bệnh nhân biết. Đây là khuyết điểm của bệnh viện.

ThS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM đã xác định trường hợp của chị Yến là tai biến phẫu thuật và chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị theo đúng chuyên khoa. Tuy nhiên, do bác sĩ Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Từ Dũ đã không giải thích rõ về các khoản chi phí điều trị bên Bệnh viện Chợ Rẫy nên gây bức xúc cho gia đình bệnh nhân.

Bệnh viện Từ Dũ xác định các khoản chi phí phát sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện sẽ có trách nhiệm chia sẻ với gia đình (sau khi trừ phần BHYT thì các chi phí bệnh nhân thanh toán thì bệnh viện sẽ thanh toán lại cho bệnh nhân). Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ có sự hỗ trợ cho gia đình theo sự thỏa thuận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN