BS cắt nhầm bàng quang cháu bé 21 tháng

Bệnh nhi nam Tr.A.Đ (21 tháng tuổi), trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) là nạn nhân của ca mổ.

Sáng 27/10, tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cha đẻ cháu Đ. là ông Tr. M bức xúc cho biết, cháu Đ. nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh sáng 23/10, với chẩn đoán thoát vị bẹn, chỉ định mổ.

Trưa 25/10, các bác sĩ Nghĩa và Toàn mổ cho cháu. Sau khi mổ, bụng cháu chướng lên, không tiểu được, rất nguy kịch. Ngày 26/10, giám đốc Bệnh viện Cam Ranh là bác sĩ Nguyễn Hồng Quang gặp gia đình thông báo bệnh tình, đề nghị gia đình đồng ý mổ lại. Thấy cháu quá yếu, lo ngại chuyên môn Bệnh viện Cam Ranh, ông Tr.M nói nếu mổ lại mà “có gì” thì bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chiều 26/10, Bệnh viện Cam Ranh chuyển cháu lên bệnh viện tỉnh. Cháu được mổ cấp cứu ngay trong đêm 26, rạng sáng 27/10.

Trả lời báo chí, lãnh đạo bệnh viện tỉnh xác nhận sai sót chuyên môn của kíp mổ Bệnh viện Cam Ranh và cho biết thêm, vừa tiếp và làm việc với đoàn bác sĩ Bệnh viện Cam Ranh đến thăm cháu, gồm PGĐ Vinh và bác sĩ Nghĩa. Bệnh viện tỉnh đã thông báo sai sót ca mổ làm tổn thương nặng bàng quang, ứ nước tiểu trong khoang bụng, ảnh hưởng thận… cho đoàn bác sĩ Cam Ranh.

Theo bác sĩ Nghĩa, nguyên nhân tai biến có thể do cháu Đ. có dị tật bất thường (hiếm gặp). Theo các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện tỉnh, ca mổ lần 2 chỉ giải quyết tình trạng nguy kịch, cháu phải được đưa lên bệnh viện chuyên khoa tuyến trên ở TP HCM để tiếp tục mổ và điều trị, khi sức khỏe cho phép.

Mẹ cháu Đ là bà Ng.T.K.T cho biết, trong lúc thăm bệnh cháu tại bệnh viện tỉnh, bác sĩ Vinh có an ủi là Bệnh viện Cam Ranh sẽ chịu mọi chi phí điều trị cho cháu, bao gồm cả việc chuyển lên điều trị tại TP HCM.

Qua điện thoại, bác sĩ Quang – GĐ Bệnh viện Cam Ranh xác nhận kíp mổ có sai sót kỹ thuật; có thể để lại di chứng ảnh hưởng cuộc sống sau này của cháu Đ; bệnh viện Cam Ranh sẽ có trách nhiệm đối với bệnh nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Tạo (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN