Bỗng dưng bị sùi mào gà

Sự kiện: Bệnh sùi mào gà

Ngoài nguyên nhân chính là lây qua đường tình dục thì còn nguyên nhân, khả năng lây lan qua đường nào khác không?

Em chào bác sĩ. Em có một vấn đề về sức khỏe mong được bác sĩ tư vấn. Tháng trước, em bị ngứa ở "vùng kín", dù em đã vệ sinh rất sạch sẽ nhưng vẫn không hết. Sau đó em thấy có nhiều mụn nước xuất hiện, em mua thuốc ngứa về uống nhưng cũng không khỏi.

Em đi khám thì bác sĩ kết luận là bị sùi mào gà. Em rất hoang mang vì không rõ vì sao mình lại bị như vậy, trong khi em không có quan hệ tình dục với ai ngoài chồng em và em cũng dám chắc là chồng em chung thủy.

Nhưng chồng em không bị sùi mào gà mà có mỗi em bị. Em rất sợ chồng em sẽ nghi ngờ và cho rằng em đã đi ngoại tình và mang bệnh vào người.

Bác sĩ cho em hỏi, ngoài nguyên nhân chính là lây qua đường tình dục thì còn nguyên nhân, khả năng lây lan qua đường nào khác không vì em nghe nói cũng có nhiều đôi vợ chồng tự nhiên bị bệnh giống trường hợp em? Vấn đề này nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều gia đình em nên em mong bác sĩ giúp đỡ em. Em xin cảm ơn! (Thanh Huyền)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Huyền thân mến,

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của khá nhiều cặp đôi nhưng không nhiều người đủ can đảm để nói ra bởi tâm lý ngại ngùng cũng như lo lắng cho hạnh phúc gia đình. Trong trường hợp này, nếu một trong hai người hoặc cả hai không có nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản/tình dục hay chỉ biết sơ qua về những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì vấn đề sẽ càng phức tạp hơn.

Bỗng dưng bị sùi mào gà - 1

Tự cơ thể người bệnh cũng có thể mắc những loại bệnh này khi bị nhiễm virus Human papilloma (HPV). (Ảnh minh họa)

Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virus Human papilloma (HPV) gây nên. HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chủ yếu trên da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Tổn thương mà HPV gây nên là các mụn sần sùi như da cóc nên gọi là mụn cóc, khi các mụn này ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục.

Bệnh sùi mào gà (và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác) được gọi chung là bệnh tình dục, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục khi cả hau có hành vi giao hợp không an toàn.

Tuy nhiên, tự cơ thể người bệnh cũng có thể mắc những loại bệnh này khi bị nhiễm virus Human papilloma (HPV) mà cơ thể không có khả năng đề kháng lại. Bệnh tình dục nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng thường không có nhiều biểu hiện ngay từ ban đầu khi mới mắc bệnh, do đó, nhiều người không biết mình đã mang mầm mống bệnh trong cơ thể. Chồng bạn có thể là một trong số những người đó. Bạn không phát hiện những dấu hiệu lạ trên cơ thể anh ấy không có nghĩa là anh ấy không bị bệnh, có thể anh ấy đang trong giai đoạn ủ bệnh mà thôi.

Mặc dù hiện tại vợ bạn không có biểu hiện bị bệnh sùi mào gà, nhưng cả hai bạn cần có những biện pháp bảo vệ an toàn khi có quan hệ tình dục. Vì thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khoảng1-6 tháng. Biểu hiện là những mụn sùi ở bộ phận sinh dục ngoài, đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ giống như mào gà, chai cứng gây ngứa, thỉnh thoảng có chảy máu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Bệnh sùi mào gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN