Bộ Y tế lên tiếng việc rao bán thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 20:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Bộ Y tế, việc mua, bán sử dụng các thuốc điều trị COVID-19 không được phép lưu hành trên thị trường là vi phạm nghiêm trọng quy định và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ Y tế vừa cho biết, Cục Quản lý Dược có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Bộ Y tế lên tiếng việc rao bán thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép - 1

Túi thuốc C cấp phát cho bệnh nhân COVID-19 có chứa thuốc kháng virus Molnupiravir. (Ảnh: SKĐS).

Theo đó, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị COVID-19 và tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C", một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. "Túi thuốc C" là gói thuốc được cấp cho bệnh nhân COVID-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng.

Cục Quản lý Dược cho biết việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP HCM chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Cùng đó, tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt, Sở Y tế chủ động có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho các trường hợp F0.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-len-tieng-viec-rao-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19-chua-duoc-cap-phep-5020...

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch được điều trị ở đâu?

Hà Nội phân thành 3 tầng điều trị dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung