Bộ Y tế huy động tổng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, nhanh chóng truy vết

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là các trường hợp tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 02:07 26/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với 15 địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều ngày 12/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm: Từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR trong tổng số 621.823 xét nghiệm RT-PCR từ đầu dịch (33,1%).

Bộ Y tế huy động tổng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, nhanh chóng truy vết - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4/2020, riêng tại Đà Nẵng và Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, hiện công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của TP Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội đạt 10.000 mẫu/ngày.

Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm, giảm thời gian xét nghiệm mẫu và bảo đảm chất lượng xét nghiệm theo diễn biến tình hình dịch bệnh để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan làm căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị.

Đến ngày 10/8, Bộ Y tế đã cấp phép cho 70 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, trong đó Miền Bắc có 34 đơn vị, Miền Trung có 6 đơn vị, Tây Nguyên có 2 đơn vị và Miền Nam có 28 đơn vị.

Về hỗ trợ Hà Nội giám sát, kiểm soát dịch, Bộ Y tế nhận định Hà Nội là một trong các vùng có nguy cơ cao do có nhiều người đã đi/đến, trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung kể từ đầu tháng 7/2020.

Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho 4 đơn vị là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm với tổng quy mô xét nghiệm 70.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội. Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT, đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết ngành y tế tiếp tục mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng; Mở rộng xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng. Triển khai phương pháp xét nghiệm mẫu gộp để giảm tải, tăng số lượng mẫu xét nghiệm và tiết kiệm nguồn lực.

Về tình hình dịch, Bộ Y tế cho biết, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng. Số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây.

Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là các trường hợp tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa (43 trường hợp) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly y tế tập trung (172 trường hợp).

Trong 17 bệnh nhân tử vong đến thời điểm này có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi dao động từ 33-86 tuổi (11 người trên 60 tuổi). Các trường hợp mắc COVID-19 tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh lý kèm theo phổ biến nhất là suy thận mạn (12), tăng huyết áp (8), đái tháo đường (8), tim mạch (7) và ung thư (3), nên nguy cơ tử vong rất cao trong nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền nêu trên và có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này trong thời gian tới.

Do phần lớn không có triệu chứng mắc bệnh (khoảng 40%) nên việc phát hiện các trường hợp này tại các cơ sở y tế là rất khó (trường hợp bệnh đầu tiên chỉ được phát hiện khi có triệu chứng tại bệnh viện C Đà Nẵng nhưng hoàn toàn không có biểu hiện gì khi đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng...).

Do đó, việc nâng cao năng lực cho các tuyến và thực hiện khám chữa bệnh từ xa là rất cần thiết để chủ động sàng lọc bệnh nhân và có thể xét nghiệm ngay tại tuyến huyện, thực hiện cách ly điều trị tại tuyến tỉnh.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-huy-dong-tong-luc-xet-nghiem-sars-cov-2-nhanh-chong-truy-vet-502020128...

Bộ Y tế kiểm tra 2 bệnh viện ở Hà Nội có nhiều nguy cơ

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đoàn kiểm tra 2 bệnh viện chuyên khoa Phổi và Thận vì đối tượng tại 2 bệnh viện đều là...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19