Bộ Y tế: Chỉ còn hơn 1% mẫu dược liệu được kiểm nghiệm không đạt chất lượng

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Theo đại diện Bộ Y tế, nếu như vào năm 2010, khoảng 7-10% mẫu dược liệu được lấy trên thị trường không đảm bảo chất lượng thì đến nay chỉ còn hơn 1%.

Tại buổi họp báo công bố thông tin Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai do Bộ Y tế tổ chức ngày 16/11, ông Trần Minh Ngọc, Phó cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho biết, hằng năm Bộ Y tế đều nhận báo cáo của Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, trong đó bao gồm cả thuốc từ dược liệu, dược liệu.

Thống kê từ năm 2015 đến nay cho thấy tỷ lệ dược liệu và thuốc dược liệu không đảm bảo chất lượng giảm đi nhiều.

Cụ thể, nếu như vào năm 2010, khoảng 7-10% mẫu dược liệu được lấy trên thị trường không đảm bảo chất lượng thì đến nay chỉ còn hơn 1%.

Bộ Y tế: Chỉ còn hơn 1% mẫu dược liệu được kiểm nghiệm không đạt chất lượng - 1

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), cũng cho biết: Trước kia nhiều người hay nói dược liệu rác, dược liệu đã chiết xuất hết hoạt chất. Đến nay, chưa thể khẳng định thông tin này thật hay không thật.

Việc quản lý xuất nhập khẩu dược liệu có sự tham gia của nhiều bên, đặc biệt trong đó là trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh với sức khỏe của người dân.

Theo ông, dược liệu được mua theo con đường chính thống phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo tiêu chuẩn thì mới được nhập về.

Trong nhiều năm gần đây, chất lượng nguồn dược liệu ngày càng được quan tâm. Cơ quan kiểm nghiệm địa phương cũng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra. Để vào được các bệnh viện, tất cả thuốc dược liệu, dược liệu đều phải qua đấu thầu, qua ban kiểm soát chất lượng của bệnh viện…

Bộ Y tế cũng ban hành nhiều văn bản về việc phát triển dược liệu, tăng cường chất lượng dược liệu, đặc biệt là vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không an toàn…

Ông Thịnh cho biết, hiện nay, nhiều đơn vị đã đầu tư để nuôi trồng và phát triển dược liệu theo liên kết chuỗi quy mô công nghiệp, hướng tới sản xuất theo hướng chuyên canh, tạo thành sản phẩm có thương hiệu và uy tín trên thị trường theo vùng miền.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị nuôi trồng dược liệu còn lúng túng vì chưa tiếp cận được với các đơn vị kinh doanh, phân phối và sử dụng trong và ngoài nước.

Vì thế, hội chợ lần này hướng tới mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại thúc đẩy nuôi trồng, phát triển tiêu thụ sản phẩm dược liệu và các sản phẩm về y dược cổ truyền. Đồng thời giới thiệu các sản phẩm dược liệu sạch, an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng.

Hội chợ dự kiến thu hút khoảng 300 gian hàng tham gia trưng bày dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu. Hội chợ dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đây cũng là cơ hội để Hội đông y các tỉnh, các lương y, bác sĩ bệnh viện phân phối, thu mua dược liệu đến tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm; nâng cao khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền; phát triển đầu tư, phát triển dược liệu...

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Y tế công bố chương trình vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt

Với hệ sinh thái phong phú, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn về việc nuôi dưỡng và phát triển các cây thuốc, dược liệu quý, hiếm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN