Bệnh lạ: Thiếu nữ mỗi tuần "mang bầu" 2 lần

Cô thậm chí không thể cúi xuống buộc dây giày, còn quần áo phải mua những loại cỡ rất rộng để có thể che được bụng.

Bình thường, Martha Alexander cao khoảng 1m75 và nặng 60 kg, song cứ 2 lần 1 tuần, bụng của cô lại phồng to lên một cách bí ẩn “như quả bóng để chơi ở bãi biển”.

Bệnh lạ: Thiếu nữ mỗi tuần "mang bầu" 2 lần - 1

Martha Alexander trong thời điểm bụng không bị phình to.

Bệnh lạ: Thiếu nữ mỗi tuần "mang bầu" 2 lần - 2

Martha Alexander trong thời điểm bị phình to

“Phần giữa của tôi phồng ra vài ngày trước khi xẹp lại như bình thường. Những triệu chứng này không đe dọa tới cuộc sống, nhưng cũng giống như nhiều phụ nữ, tôi thấy kiệt sức và chán nản khi bị phình bụng”.

4 năm trước đây, khi lần đầu tiên triệu chứng này xảy ra, cô cho rằng nguyên nhân là bởi mình đã ăn quá nhiều trong một bữa tiệc.

Cô đã gửi mẫu tóc của mình đi xét nghiệm, điền vào bảng hỏi và nhật ký ăn uống. Theo chẩn đoán, cô bị nấm Candida trong dạ dày và phải cắt giảm việc ăn bột mỳ, các sản phẩm từ sữa và một số loại thực phẩm khác. Sau 1 tháng, tình trạng phình bụng không còn thường xuyên nữa, nhưng nó vẫn xuất hiện và khó có thể ngăn chặn trước.

Các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân khiến bụng Martha phình to là do căng thẳng.

Theo chuyên gia Bonita Rayner-Jones, khi những vấn đề về sự thất bại trong sự nghiệp và quan hệ bạn bè... không được kiểm soát, căng thẳng có thể hình thành và ảnh hưởng tới sức khỏe của ruột.

Theo Matthew Banks, bác sĩ tư vấn chuyên khoa dạ dày – ruột tại Bệnh viện The Lister (Anh) cho rằng bụng phình to là một dạng rối loạn ruột kích thích (IBS). Tuy nhiên, theo ông Banks, những hiểu biết về lí do gây ra triệu chứng này còn nghèo nàn. Do đó, bác sĩ Banks cho rằng “gần như không có phương pháp điều trị” cho chứng bệnh này, tuy vậy, thư giãn có thể giúp cải thiện tình hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê My (Bee.net)
Báo lỗi nội dung