Bệnh lạ: Cậu bé chỉ nhìn được 2 màu đen trắng

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 10:16 AM (GMT+7)

Harvey Webb, 3 tuổi, mắc một hội chứng hiếm gặp, khiến cậu bé bị "mù" dưới ánh sáng. Vì thế, Harvey chưa bao giờ được chứng kiến cảnh mặt trời mọc hay lặn.

Harvey Webb, đang sống cùng bố mẹ ở Tonbridge (Anh), bị mắc một hội chứng hiếm gặp có tên là Achromatopsia – hội chứng chỉ ảnh hưởng 1/35.000 người. Chứng bệnh ảnh hưởng tới võng mạc khiến mắt không thể nhận biết được màu sắc và rất nhạy cảm với ánh sáng.

Vì không thể nhận biết được màu sắc, nên Harvey chỉ có thể nhìn thế giới với 2 màu đen trắng. Ngoài ra, cậu bé 3 tuổi cũng không thể chứng kiến cảnh mặt trời mọc hay lặn bởi vì mắt của cậu rất nhạy cảm với ánh sáng. Cho dù ở trong nhà hay ra ngoài, Harvey luôn phải đeo một chiếc kính râm đặc biệt chỉ để 10% ánh sáng bình thường lọt qua.

Bệnh lạ: Cậu bé chỉ nhìn được 2 màu đen trắng - 1

Cho dù ở trong nhà hay ra ngoài, Harvey luôn phải đeo một chiếc kính chống nắng đặc biệt.

“Chúng tôi phải giữ ánh sáng trong nhà tối nhất có thể nhằm giúp con trai mình có thể dễ dàng quan sát. Chúng tôi cũng hạn chế để Harvey ra ngoài chơi. Bởi vì ánh sáng ban ngày bình thường đối với cháu cũng chói lòa”, anh Andy Webb, bố của Harvey, cho biết.

Harvey được phát hiện mắc hội chứng Achromatopsia khi tới khám tại bệnh viên mắt Moorfields ở London  vào tháng 12/2009. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán Harvey bị mắc hội chứng giật cầu mắt, nhưng vài tháng sau đó, họ xác định cậu bé bị mắc chứng Achromatopsia.

Bệnh lạ: Cậu bé chỉ nhìn được 2 màu đen trắng - 2

Phần lớn thời gian trong ngày, Harvey chơi trong nhà cùng với bố mẹ

Bác sĩ Tony Moore, thuộc bệnh viện mắt Moorfields, cho biết: “Các hoạt động của Harvey bị hạn chế do khả năng thị giác. Harvey sẽ nhìn kém hơn khi ra ngoài trời bởi vì mắt của cậu bé cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng.”

Hiện tại, chưa có phương pháp hữu hiệu nào đối với hội chứng Achromatopsia, nhưng Harvey đang tham gia một dự án nghiên cứu được tài trợ bởi tổ chức Fight for Sight, để tìm cách chữa trị căn bệnh này.

Theo Minh Thiên (Bee.net)
Báo lỗi nội dung