Bé trai sốc phản vệ, phù phổi cấp, nguy kịch sau tiêm kháng sinh

Sự kiện: Sống khỏe

Sau tiêm mũi thứ 3,  bé trai xuất hiện tím tái, co giật toàn thân, trào bọt hồng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai 3 tuổi ở Sơn La trong tình trạng rất nguy kịch.

Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ sốt cao kèm ho. Tại bệnh viện địa phương, trẻ được tiêm kháng sinh chứa thành phần ampicilin và sulbactam. Sau tiêm mũi thứ 3, bé trai xuất hiện tím tái, co giật toàn thân, trào bọt hồng. Bé trai được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn/ sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Ngày 8/6, ngay sau khi bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ, các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của trẻ trong cả ngày và đêm.

Bé trai sốc phản vệ, phù phổi cấp, nguy kịch sau tiêm kháng sinh - 1

Bé T.B được các bác sĩ đặt ECMO và vận chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần,…), tình trạng của trẻ chưa có sự chuyển biến rõ rệt, SP02 chỉ duy trì ở khoảng 65% – 70% khi trẻ được thở máy cao tần, nếu kéo dài và không áp dụng phương pháp điều trị cao hơn, bệnh nhi chắc chắn sẽ tử vong.

Trước diễn biến nghiêm trọng của ca bệnh, sáng ngày 9/6, BV Nhi Trung ương cử 1 ekip ECMO gồm các bác sĩ, điều dưỡng khoa Điều trị tích cực Nội khoa và Ngoại Tim mạch lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu, đặt ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để tiếp tục điều trị.

Bé trai sốc phản vệ, phù phổi cấp, nguy kịch sau tiêm kháng sinh - 2

PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa đang thăm khám cho bé T.B (Ảnh: Lê Giang).

“Thời điểm chỉ số SP02 của con cứ giảm dần, em không dám nhìn con nữa, ông bà nội ngoại hoàn toàn suy sụp, cơ hội sống của con còn lại thật mong manh. Khi mọi tia hy vọng đều sắp tắt thì em nghe tin Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cho ekip ECMO lên cứu con, em cảm thấy rất vui và biết ơn vì cơ hội sống của con lại được mở ra rồi. Em hồi hộp chờ đợi từng giây, từng phút và cuối cùng cơn mưa tin vui đã đến với gia đình em, con đáp ứng rất tốt với ECMO và sẽ được các bác sĩ đưa về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị”,  mẹ bé T.B xúc động nhớ lại.

Theo ThS.BS Hoàng Thanh Sơn – Khoa Ngoại Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi cho biết, khó khăn lớn nhất gặp phải là thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội khá dài, gần 6 tiếng và phải đi trong đêm. Trong suốt quãng đường di chuyển, ekip phải đảm bảo hệ thống máy móc đi cùng bệnh nhi hoạt động ổn định liên tục, chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Rất may mắn, sau 5 ngày được điều trị tích cực tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ đã được rút ECMO và cai oxy. Hiện tại, tình trạng của trẻ đã cải thiện rõ rệt, trẻ tự thở, tỉnh táo và đã có thể ăn được cháo.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm họa của thế giới

Nhằm kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh, kê đơn thuốc bừa bãi, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc điện tử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung