Bé trai sinh non dễ tử vong hơn bé gái

Nghiên cứu mới đây cho thấy, bé gái sinh non có lợi thế so với các bé trai do các cơ quan trong cơ thể phát triển sớm hơn ngay từ trong bụng mẹ.

Theo số liệu nghiên cứu tại Anh mới được công bố, bé trai có khả năng được sinh ra sớm cao hơn 14% so với các bé gái. 

Tỉ lệ tử vong và tàn tật đối với những bé trai này cũng cao hơn hẳn.

Bà Joy Lawn - giáo sư về trẻ sơ sinh và dịch tễ học tại trung tâm nghiên cứu về vệ sinh và dịch tễ học London, trưởng nhóm nghiên cứu này cho biết: “"Bé trai có khả năng cao mắc các bệnh nhiễm trùng, vàng da, biến chứng sinh, nhưng nguy cơ lớn nhất đối với các bé là sinh non”.

Bé trai sinh non dễ tử vong hơn bé gái - 1

Trong bụng mẹ, các bé gái cũng trưởng thành nhanh hơn so với trẻ em trai

Thậm chí trong bụng mẹ, các bé gái cũng trưởng thành nhanh hơn so với trẻ em trai, trong đó đặc biệt là phổi. Điều này tạo ra lợi thế lớn cho các cô bé khi chào đời.

Một lý do khác khiến phụ nữ mang thai một cậu bé có nhiều khả năng sinh non hơn là bởi khi mang bầu, người mẹ gặp nhiều vấn đề với nhau thai và huyết áp.

Nghiên cứu của giáo sư Lawn là một nghiên cứu toàn cầu về sinh non, trong đó phản ánh đây là một vấn đề lớn của thế giới. Các số liệu cho thấy tỷ lệ sinh non hầu như không thay đổi tại Vương quốc Anh trong những năm vừa qua và giữ ở mức 7.8%, so với khoảng 5% ở các nước Bắc Âu và 12% ở Mỹ. Tại Anh, có 1.300 trường hợp tử vong do biến chứng của sinh non mỗi năm, hầu hết số trẻ dưới 28 tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Long (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung