Bất ngờ với mối liên hệ giữa trầm cảm và 9 căn bệnh nguy hiểm

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 03:00 AM (GMT+7)

Trầm cảm thường bị nhầm lẫn là buồn chán, nhưng không phải. Trầm cảm là một mức độ lớn hơn rất nhiều lần và là một hình thức phức tạp của nổi buồn. Khi ở một giai đoạn buồn bã kéo dài hơn 2,3 ngày, đây được xem là tình hình đáng báo động nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn lâu.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra trầm cảm, nó có thể là lạm dụng, xung đột, mất mát, cái chết, di truyền học, bệnh lý... triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm là mệt mỏi kéo dài, giảm quan hệ tình dục, giảm sự thèm ăn, mất ngủ, ăn không ngon, khóc nhiều, không biết tự chăm sóc bản thân, không cảm thấy hạnh phúc khi đạt được thành tích. Trầm cảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như sau.

1. Ung thư

Bất ngờ với mối liên hệ giữa trầm cảm và 9 căn bệnh nguy hiểm - 1

Khi bị ung thư, bạn sẽ cảm thấy buồn, tức giận hoặc lo lắng và đây là những dấu hiệu thông thường. Trầm cảm lâm sàng thường phổ biến ở một số bệnh nhân mắc các bệnh như ung thư đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày và tuyến tụy.

2. Đau mãn tính

Đau mãn tính có thể xảy ra do viêm khớp, đau nửa đầu, đau lưng hoặc một tình trạng khác như trầm cảm. Cơn đau có thể kết nối với những thay đổi tâm trạng, nếu thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau hành hạ sẽ dễ dàng mắc trầm cảm. Ví dụ, một người đau cơ có khả năng bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với một người bình thường.

3. Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp của một người chịu trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Cường giáp và suy giáp ở mức độ thấp có thể dẫn đến trầm cảm. Các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp bao gồm rụng tóc, tăng hoặc giảm cân, mệt mỏi và cảm thấy cơ thể luôn lạnh.

4. Bệnh tiểu đường

Trầm cảm và bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể được liên kết với nhau theo nhiều cách. Bệnh nhân tiểu đường thường hay thay đổi tâm trạng, họ thường ăn uống không khoa học càng làm cho bệnh tình trở nên tệ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng trầm cảm và tiểu đường có thể do di truyền, nội tiết tố và hệ thống miễn dịch gây ra.

5. Lupus

Bất ngờ với mối liên hệ giữa trầm cảm và 9 căn bệnh nguy hiểm - 2

Lupus là một căn bệnh ban đỏ về da, nó làm cho hệ miễn dịch trở nên kém đi, các tế bào khỏe sẽ bị tấn công, gây tổn thương nhiều bộ phận trên cơ thể và các tế bào thần kinh. Lupus và trầm cảm có liên quan rất lớn với nhau. Nếu thấy các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau khớp, phát ban thì mọi người cần phải cẩn trọng.

6. Bệnh tim

Bị bệnh tim thường xuyên có thể gây làm rối loạn tâm trạng. Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, có đến 33% những người bị đau tim do trầm cảm gây ra. Trầm cảm có thể làm cho việc ăn uống khó khăn hơn, khiến cho bệnh tình càng xấu đi.

7. HIV

HIV / AIDS cũng có thể liên quan đến trầm cảm. Theo hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ, virus HIV có thể trực tiếp làm tổn thương não, dẫn đến trầm cảm hoặc chứng mất trí.

8. Bệnh đa xơ cứng

Bất ngờ với mối liên hệ giữa trầm cảm và 9 căn bệnh nguy hiểm - 3

Trầm cảm là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng. Đa xơ cứng có thể làm hỏng các bộ phận của não liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Trầm cảm cũng có thể là kết quả của những thay đổi nội tiết tố và hệ thống miễn dịch.

9. Nhiễm trùng

Có nhiều bệnh nhiễm trùng như cúm, herpes và viêm gan C có thể liên quan đến trầm cảm. Các chuyên gia nói rằng những thay đổi do bị viêm nhiễm gây ra có mối liên kết với chứng bệnh trầm cảm.

Loại củ giá ”bèo” trị chứng mất trí, giảm trầm cảm

Chỉ sau 18 tháng tăng cường curcumin – chất phổ biến trong loại củ này, bộ nhớ những người tình nguyện cao tuổi đã...

Theo Phan Hằng (Theo Boldsky) (Dân Việt)
sự kiện Trầm cảm