Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng

Chủ Nhật, ngày 12/05/2019 11:00 AM (GMT+7)

Các bác sỹ khuyến cáo, ánh nắng gay gắt, tia bức xạ ở mức đỉnh điểm dễ gây ra những biến chứng nguy hại cho mắt nếu không có biện pháp che chắn, bảo vệ kịp thời.

Sự kiện:

Sống khỏe

Theo ThS BS CK II Diệp Hữu Thắng, Trưởng khoa Giác mạc, Bệnh viện Mắt TPHCM, trước tình trạng nhiệt độ bên ngoài cao hơn 37 độ C, ô nhiễm không khí tăng do nồng độ bụi tăng, kèm theo đó là việc bức xạ tăng kỉ lục, tia UV đạt ngưỡng 12 sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại cho mắt.

“Có thể liệt kê những biến chứng cấp như bỏng mắt, biến chứng muộn ở mắt như mộng thịt, đục thể thủy tinh, thoái hóa điểm vàng bên cạnh những nguy cơ thoái hóa và ung thư da”, BS Thắng nói.

Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng - 1

Những biến chứng cấp như bỏng mắt, biến chứng muộn ở mắt như mộng thịt, đục thể thủy tinh, thoái hóa điểm vàng bên cạnh những nguy cơ thoái hóa và ung thư da.

Với sự thay đổi của thời tiết vào mùa nắng nóng, BS Thắng liệt kê những vấn đề mắt có thể gặp phải như:

- Nhiệt độ tăng cao gây tăng bốc hơi ở bề mặt mắt do đó mắt dễ bị cộm xốn do khô mắt và bệnh khô mắt trở nên trầm trọng hơn.

- Môi trường nóng, khô và ô nhiễm sẽ làm gia tăng bệnh lý dị ứng ở mắt và bệnh viêm kết mạc.

- Tia UV đạt mức độ nguy hiểm sẽ gây bỏng bề mặt mắt khi đó mắt sẽ thấy mờ, cộm, sợ ánh sáng và chảy nước mắt. Tia UV cao hơn ở vùng biển vì vậy khi du lịch ở biển cần chú ý bảo vệ mắt.

Cụ thể, những biểu hiện thường gặp tương ứng với các bệnh lý ở mắt vào mùa nắng nóng bao gồm:

- Khô mắt: Mắt cộm, xốn, mờ, chảy nước mắt và cảm giác khô. Cần sử dụng thêm nước mắt nhân tạo, uống nhiều nước, chế độ ăn có nhiều rau xanh, trái cây

- Dị ứng mắt: Mắt đỏ ít nhưng có ghèn dính và ngứa. Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị. Tuy nhiên, nước mắt nhân tạo và chườm lạnh là giải pháp đầu tiên.

- Viêm kết mạc: Mắt cộm xốn như có hạt cát, đỏ và có ghèn. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo trước sau đó đến cơ sở y tế để thăm khám.

- Bỏng mắt: Mắt cảm thấy rát, đau và nhìn mờ cấp tính sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo và sau đó đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám.

Bác sĩ khuyến cáo nên làm những điều này để tránh mắt bị ảnh hưởng do trời nắng - 2

BS Thắng đang thăm khám mắt cho bệnh nhân.

“Phòng chống tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng vào thời gian cao điểm. Chúng ta cần đeo kính mát khi ra ngoài giúp bảo vệ mắt khỏi tia xạ, ô nhiễm và giảm khô mắt. Bên cạnh đó cần đội nón rộng vành và bổ sung nước mắt nhân tạo, uống nhiều nước và có chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây”, BS Thắng khuyến cáo.

Nắng nóng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng như thế nào?

Theo các chuyên gia, nắng nóng gay gắt gây ra nhiều hệ lụy không tốt đối với sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản...

Theo Yến Nhi (Tiền Phong)

sự kiện Sống khỏe