Ăn đồ muối chua vừa giúp giải ngán lại có lợi ích tuyệt vời này

Sự kiện: Sống khỏe

Đồ muối chua vừa có hương vị thơm ngon lại mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Lên men là một kỹ thuật cổ xưa giúp bảo quản thực phẩm và đồ uống khi chưa có tủ lạnh. Thực phẩm và đồ uống lên men được sản xuất nhờ sự phát triển của vi sinh vật, chúng chuyển đổi một số thành phần của thực phẩm thành các hợp chất khác.

Ăn đồ muối chua vừa giúp giải ngán lại có lợi ích tuyệt vời này - 1

Trong quá trình lên men, các vi sinh vật, nấm men chuyển hóa các hợp chất hữu cơ như đường và tinh bột thành rượu hoặc axit. Chúng họa động như các chất bảo quản tự nhiên và cải thiện hương vị, kết cấu của thực phẩm lên men, để lại hương vị mặn, chua rất đặc biệt.

Cung cấp nguồn vi khuẩn axit lactic có lợi

Hầu hết các loại thực phẩm lên men đều có lợi khuẩn, giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giảm bớt mọi vấn đề của đường tiêu hóa. Tuy nhiên, lượng probiotic sẽ khác nhau và số lượng vi khuẩn đến đường ruột cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại thực phẩm.

Ăn đồ muối chua vừa giúp giải ngán lại có lợi ích tuyệt vời này - 2

Dễ tiêu hóa hơn

Thực phẩm muối chua hỗ trợ tối đa sự phát triển của các probiotic trong đường ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, những lợi khuẩn này còn phân hủy các chất phức tạp thành các chất đơn giản hơn, giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng. 

Tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể

Axit phytic có trong các loại đậu như đậu nành, có thể ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt và kẽm. Tuy nhiên, bằng cách lên men những thực phẩm này, axit phytic sẽ bị loại bỏ, các chất dinh dưỡng có lợi được tăng cường. Cơ chế tương tự cũng sẽ diễn ra với các loại thực phẩm muối chua khác, vậy nên nếu ăn một lượng vừa phải thì sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Ăn đồ muối chua vừa giúp giải ngán lại có lợi ích tuyệt vời này - 3

Cải thiện tâm trạng và hành vi

Một số chủng vi khuẩn probiotic, bao gồm lactobacillis helveticus và Bifidodacteria longum thường được tìm thấy trong thực phẩm muối chua, có thể cải thiện các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.

Một chủng khác mang tên Lactobacillis casei Shirota cũng có thể ảnh hưởng đến viêc sản xuất cortisol và giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng.  

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ăn các loại thực phẩm lên men, muối chua ở mức độ vừa phải, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chúng giúp làm giảm huyết áp và cải thiện sự cân bằng của cholesterol.

Thực phẩm lên men an toàn đối với đa số mọi người, nhưng với một vài người, đặc biệt là những người không dung nạp histamine có thể gặp tác dụng phụ khi ăn. Hơn nữa, nếu không quen ăn thực phẩm lên men hay một chế độ ăn giàu chất xơ thì sẽ gặp các triệu chứng như chướng bụng và đầy hơi.

Ăn đồ muối chua vừa giúp giải ngán lại có lợi ích tuyệt vời này - 4

Việc giới thiệu thực phẩm lên men cho người bị bệnh nặng hoặc suy giảm hệ miễn dịch nên được sự đồng ý của bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Khi tự chế biến thực phẩm lên men, đồ muối chua cần tuân theo các công thức nấu ăn và đảm bảo sử dụng các nguyên vật liệu hợp vệ sinh, tuân thủ thời gian và nhiệt độ lên men một cách cẩn thận.

Tuy nhiên, đồ muối chua cũng không hề tốt cho dạ dày, nếu ăn quá nhiều hoặc ăn lúc đói có thể gây viêm loét dạ dày. Hơn nữa, các đồ muối chua thường có vị mặn của muối nên ăn nhiều sẽ gây hại cho thận, tim và có thể dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn đồ muối chua ở mức vừa phải, không ăn quá nhiều và quá thường xuyên.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/an-do-muoi-chua-vua-giup-giai-ngan-bua-com-ngay-tet-lai-co-nhung-loi-ich...

Cần tránh xa cách ăn dưa muối dưới đây nếu không muốn bị ung thư dạ dày

Sai lầm trong cách làm dưa muối cũng như cách ăn dưới đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày, ung thư dạ dày, gây...

Chia sẻ
Theo Hà Thương (Theo Bbcgoodfood) (Báo GT)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung