7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não

Thứ Ba, ngày 31/08/2021 10:03 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu mỗi ngày đều duy trì những thói quen này, có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng xấu đến các mạch máu não và kết quả cuối cùng là bạn sẽ gặp nhồi máu não hoặc nhồi máu cơ tim.

Nếu như trước đây, tai biến mạch máu não được biết đến là một căn bệnh thường xuyên mắc phải của người già và có nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Thì giờ đây, căn bệnh này còn tấn công sang giới trẻ và có xu hướng ngày càng trẻ hóa dần ở một mức độ đáng cảnh báo.

Tai biến mạch máu não ở người trẻ sau các nghiên cứu thực tế đã cho thấy đều xuất phát từ những thói quen sinh hoạt không đúng khoa học hằng ngày và giới trẻ thường không nhận ra và chủ quan với các biểu hiện bệnh. Trong đó, cần phải kể đến các thói quen như:

1. Ăn uống đồ lạnh

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 1

Ăn đồ ăn quá lạnh, uống nước đá sẽ khiến mạch máu bị co hẹp, làm cho huyết áp tăng cao, hình thành nên các triệu chứng co thắt động mạch và đau thắt cơ tim. Đây đều là những tác nhân dễ gây nhồi máu não.

2. Ngủ không đều

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ không đều có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Việc thức khuya, dậy muộn có thể gây ra tình trạng thiếu oxy lên não, lâu ngày sẽ đẩy nhanh quá trình teo não, tăng nguy cơ nhồi máu não.

3. Ăn uống "bừa bãi"

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 3

Một chế độ ăn uống "bừa bãi" không theo bất kỳ một nguyên tắc hay khoa học nào. Nhắc đến tình trạng này, chắc chắn có đến hơn 80% giới trẻ cảm nhận mình là một trong số đó. Bởi cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo sự lên ngôi của các món ăn như thức ăn nhanh, thức ăn đường phố, thức ăn hàng quán và thậm chí giới trẻ đuổi theo các xu hướng của các món ăn một cách bất chấp. Vô tình các thực phẩm đó chứa hàng loạt các chất gây hại như dầu, mỡ, chất béo,... Và đó lại là những "người bạn thân thiết" của tai biến mạch máu não.

4. Hút thuốc lá

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 5

Hút thuốc là một trong những thói quen gây đột quỵ cần loại bỏ. Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu, hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến đột quỵ não.

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ đột quỵ não cao hơn 46% so với những người không hút thuốc. Khi hút 2 gói thuốc lá trong một ngày, nguy cơ đột quỵ tăng cao gấp 5 lần.

5. Duy trì cảm xúc xấu trong thời gian dài

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 6

Một số người luôn luôn giữ tâm trạng tồi tệ trong một thời gian dài và dần cảm thấy trầm cảm, lo lắng mỗi ngày. Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bất thường, tiết ra nhiều adrenaline. Adrenaline sẽ trực tiếp làm tăng huyết áp của người bệnh, tăng nhịp tim, làm mạch máu não co bóp bất thường nên dễ gây nhồi máu não.

6. Không hoạt động thể dục thể thao

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 7

Bộ đôi không tham gia thể dục thể thao cùng với thức khuya đã và đang bào mòn sức khỏe của giới trẻ và tạo điều kiện cho bệnh tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi phát triển thuận lợi. Không tập thể dục đồng nghĩa với việc cơ thể không được vận động thể giải tỏa mọi độc tố trong cơ thể, loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể và không thể giúp máu lưu thông tốt. Kết hợp với thói quen thức khuya của giới trẻ hiện tại là lý do khiến tai biến bị trẻ hóa.

7. Lười uống nước

7 thói quen này hằng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tai biến mạch máu não - 8

Nước là trợ thủ đắc lực để duy trì tuần hoàn bình thường trong cơ thể và giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất. Mỗi ngày uống 8 cốc nước không chỉ có thể giúp chúng ta chuyển hóa nhanh chóng các chất dinh dưỡng mà còn giúp làm loãng máu, giảm thiểu các bệnh về tim mạch và máu não.

Tuy nhiên cũng cần phải uống nước một cách khoa học, đừng nên đợi tới khi khát rồi mới uống lượng lớn nước cùng một lúc, điều này không những không có ích lợi gì cho sức khỏe mà còn có thể gây ra tình trạng "nhiễm độc nước".

Nguồn: https://giadinh.net.vn/song-khoe/nhieu-nguoi-van-duy-tri-7-thoi-quen-nay-hang-ngay-ma-khong-biet...

Những thói quen nhiều người Việt làm hằng ngày là ”sát thủ” tàn phá cơ thể

Đôi khi, những thói quen nhỏ lại có có thể khiến cơ thể bị tổn hại hoặc xuống cấp trầm trọng. Ai cũng có những thói...

Chia sẻ
Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung