7 sai lầm trong lối sống khiến thận bị tổn thương

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ăn uống không cân bằng, uống không đủ nước, dùng quá nhiều thuốc giảm đau.... là những sai lầm lối sống khiến thận bị tổn thương, thậm chí có nguy cơ mắc ung thư thận.

Thận là cơ quan có chức năng lọc các chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu, duy trì cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp. Tuy nhiên, sức khỏe của thận có thể bị thương bởi nhiều yếu tố, bao gồm lựa chọn lối sống và tình trạng bệnh lý. Một trong những mối lo ngại đó là ung thư thận, một tình trạng đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào ở thận.

Ăn uống không cân bằng, uống không đủ nước, dùng quá nhiều thuốc giảm đau.... là những sai lầm lối sống khiến thận bị tổn thương, thậm chí có nguy cơ mắc ung thư thận. Ảnh: Freepik.

Ăn uống không cân bằng, uống không đủ nước, dùng quá nhiều thuốc giảm đau.... là những sai lầm lối sống khiến thận bị tổn thương, thậm chí có nguy cơ mắc ung thư thận. Ảnh: Freepik.

Dưới đây là những sai lầm về lối sống bạn phải tránh để thận không bị tổn thương và bảo vệ thận khỏi bệnh ung thư.

Không ăn uống cân bằng

Ưu tiên chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường và chất béo không lành mạnh. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ chức năng thận tối ưu giảm tình trạng thận bị tổn thương và giảm nguy cơ ung thư thận.

Cân nặng quá mức

Nhằm mục đích duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thông qua tập thể dục thường xuyên và thói quen ăn uống điều độ. Cân nặng quá mức có thể làm thận bị tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận cũng như ung thư. Vì vậy, nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với khẩu phần thích hợp để hỗ trợ kiểm soát cân nặng và sức khỏe tổng thể.

Không uống đủ nước

Uống đủ nước là điều cần thiết để thận hoạt động tốt và loại bỏ các chất thải, độc tố khỏi cơ thể. Mỗi ngày nên uống ít nhất 8 ly hoặc 2 lít, để hỗ trợ sức khỏe thận tối ưu. Theo dõi màu nước tiểu của bạn; nước tiểu màu vàng nhạt cho thấy đủ nước.

Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống quá nhiều rượu là những yếu tố nguy cơ đáng kể làm tổn thương thận và gây ra ung thư thận. Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể giúp bảo vệ thận và giảm nguy cơ ung thư.

Không kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao có thể khiến thận bị tổn thương theo thời gian, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư. Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên và thực hiện các bước để giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh thông qua việc điều chỉnh lối sống như chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng và dùng thuốc nếu cần thiết.

Lượng đường trong máu cao

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh thận và ung thư cao hơn. Duy trì kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục, dùng thuốc và theo dõi thường xuyên.

Theo dõi lượng carbohydrate nạp vào, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và tuân thủ kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường để giảm thiểu nguy cơ biến chứng thận.

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn khi sử dụng quá mức có thể khiến thận bị tổn thương. Thuốc chống viêm steroid (NSAID) nên được sử dụng một cách tiết kiệm và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: [Link nguồn]

Sỏi thận có thể khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở và khó chịu, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Nếu biết rõ về căn bệnh này, hoàn toàn có thể phòng tránh và xử lý kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN