7 biện pháp để thoát khỏi cơn ho một cách tự nhiên

Sự kiện: Ung thư

Cách tốt nhất để giảm ho tại nhà là uống trà nóng với chanh và mật ong, hoặc bạn cũng có thể kết hợp phương pháp súc miệng bằng nước muối, uống men vi sinh, ăn dứa,... để giảm ho hiệu quả.

Theo Insider, ho là một phản xạ tự nhiên xảy ra khi có thứ gì đó kích thích cổ họng hoặc đường thở của bạn. Thỉnh thoảng ho là bình thường và thậm chí là lành mạnh, vì chúng giúp cơ thể loại bỏ chất nhầy và mảnh vụn tích tụ. Tuy nhiên, điều đó không làm cho họ bớt đau đớn hay mệt mỏi.

Các nguyên nhân gây ho phổ biến nhất là: Kích ứng từ các nguồn như khói thuốc lá hoặc chất ô nhiễm, nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm phế quản hoặc viêm xoang, dị ứng, hen suyễn, các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cúm.

Ho do hen suyễn, nhiễm trùng và dị ứng nên được điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn tiếp tục kéo dài sau khi bị nhiễm virus hoặc do kích ứng, thì dưới đây là những mẹo giúp bạn điều trị tại nhà.

Uống mật ong

Mật ong có độ nhớt cao và hoạt động tương tự như thuốc ho. Khi nó được tiêu thụ, nó sẽ bao phủ niêm mạc cổ họng, làm giảm đau nhức hoặc trầy xước.

Một trong những cách trị ho tại nhà hiệu quả nhất là trà với mật ong và gừng. Ảnh: Shutterstock

Một trong những cách trị ho tại nhà hiệu quả nhất là trà với mật ong và gừng. Ảnh: Shutterstock

Theo một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu được công bố trên Pubmed, mật ong là một lựa chọn ưu việt để cải thiện các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như ho.

Mật ong cũng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, có thể góp phần làm giảm tác dụng của nó. Những đặc tính này giúp chống lại nhiễm trùng và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù bạn có thể dùng mật ong nguyên chất nhưng thêm nó vào trà ấm có thể làm tăng tác dụng làm dịu cổ họng.

Súc miệng bằng nước muối

Theo Taylor & Francis, súc miệng bằng nước muối có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm lỏng chất nhầy trong cổ họng của bạn.

Làm lỏng chất nhầy trong cổ họng sẽ giúp thông xoang và hết ho nhanh hơn. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp giảm sưng tấy và kích ứng do ho dai dẳng.

Mặc dù hầu hết mọi người thích súc miệng bằng nước muối ấm, nhưng nước lạnh có thể có tác dụng giảm ho tương tự.

Jason McKnight, giáo sư lâm sàng tại Đại học Texas A&M cho biết: “Điều đó thực sự phụ thuộc vào cách mà một người cụ thể cảm thấy tốt nhất để làm dịu cơn ho mà họ mắc phải. Tuy nhiên, nước ấm có thể giúp muối hòa tan nhanh hơn."

Dùng gừng

Gừng là một loại gia vị phổ biến trong chế độ ăn uống. Nó có thể giúp điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm buồn nôn, cảm lạnh thông thường hoặc các triệu chứng hóa trị.

Giống như mật ong, các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Gừng cũng có vị cay, kích thích tiết nước bọt và có thể giúp cải thiện tình trạng khô miệng hoặc cổ họng.

Hầu hết mọi người tiêu thụ gừng thông qua củ gừng tươi hoặc khô, tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nó như một chất bổ sung dưới dạng viên nang hoặc cồn thuốc. Để tăng thêm khả năng giảm ho, hãy thử thêm gừng và mật ong vào trà của bạn.

Uống nước

Một trong những cách dễ nhất và an toàn nhất để cải thiện tình trạng ho của bạn là giữ nước.

Uống nước giúp làm loãng chất nhầy , cho phép nó rời khỏi cơ thể qua miệng hoặc mũi của bạn. Nó cũng có thể giúp những người bị bệnh thay thế chất lỏng bị mất do đổ mồ hôi hoặc sổ mũi.

Uống men vi sinh

Probiotic là vi khuẩn sống và vi sinh vật được cho là có lợi rất nhiều cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Khi được dùng như một chất bổ sung hàng ngày hoặc thông qua việc tăng cường ăn các nguồn tự nhiên như sữa chua và pho mát, chúng có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên Pubmed cho thấy rằng, khi được sử dụng thường xuyên, men vi sinh có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng như ho ở mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ăn dứa

Không chỉ thơm ngon, dứa còn là thực phẩm bổ sung tuyệt vời nhất cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang tìm kiếm thứ gì đó bổ dưỡng.

Dứa chứa vitamin C, kali và magiê giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, bằng cách cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Mặt khác dứa có chứa bromelain, một loại enzyme nổi tiếng với đặc tính chống viêm. Theo National Center For Complementary and Alternative Medicine, dứa có thể hỗ trợ giảm viêm trong hệ hô hấp.

Uống trà bạc hà

Lá bạc hà nổi tiếng với khả năng chữa bệnh của chúng. Chứa tinh dầu bạc hà, một chất thông mũi tự nhiên, bạc hà giúp làm dịu cơn đau họng và phá vỡ quá trình sản xuất chất nhầy. Khi được tiêu thụ dưới dạng trà nóng, bạc hà cũng có thể cung cấp thêm nước cho bạn, theo Insider.

Nguồn: [Link nguồn]

4 món ăn quen thuộc làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Nếu đang có thói quen ăn những món này thường xuyên, bạn nên thay đổi ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ mắc ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN